Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây dự báo, nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu trong năm nay sẽ tăng lên mức cao kỷ lục. Phần lớn mức tăng trưởng này là do Trung Quốc đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19.

Ảnh minh họa

Theo IEA, nhu cầu sử dụng dầu mỏ trên thế giới dự kiến sẽ đạt 101,7 triệu thùng/ngày, tăng 1,9 triệu thùng/ngày so với năm 2022 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Triển vọng trên được đưa ra với kịch bản là lạm phát dần hạ nhiệt, tình hình kinh tế thế giới phần nào được cải thiện và việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế nhanh hơn dự kiến. IEA cho biết Trung Quốc có thể sẽ vượt Ấn Độ trong năm nay để dẫn đầu thế giới về nhu cầu dầu mỏ.

Về phía nguồn cung, IEA cho rằng Mỹ sẽ là quốc gia đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng nguồn cung dầu mỏ trong năm 2023. Trong khi đó, nguồn cung dầu từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) dự báo sẽ sụt giảm 870 ngàn thùng/ ngày. Nga dẫn đầu sự sụt giảm này với việc khai thác ít hơn 200 ngàn thùng dầu/ngày so với năm 2022./.

Đức Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *