Đêm 06/12 (giờ Việt Nam), hãng công nghệ Google của Mỹ đã chính thức giới thiệu Gemini, mô hình trí tuệ nhân tạo được cho là phức tạp nhất và tối ưu nhất của hãng. Gemini được đánh giá có khả năng cạnh tranh với mô hình GPT-4 nổi tiếng của hãng OpenAI.

Ảnh minh họa

Khác với các mô hình ngôn ngữ lớn phổ biến trong thời gian qua, Gemini được xây dựng theo hướng đa phương thức, tức có thể hiểu liền mạch, kết hợp và khái quát nhiều loại thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau bao gồm văn bản, âm thanh, hình ảnh, video và ngôn ngữ lập trình.

Để làm được điều này, các kỹ sư của Google đã cung cấp cho Gemini dữ liệu từ 57 môn học khác nhau gồm toán, vật lý, lịch sử, luật, y học, đạo đức…. để giải đáp các câu hỏi về kiến thức chuyên sâu và giải quyết vấn đề. Theo Google, Gemini cũng có thể sử dụng khả năng suy luận của mình để suy nghĩ kỹ hơn trước khi đưa ra đáp án cho những câu hỏi khó.

Theo kết quả thử nghiệm được Google công bố, Gemini đạt điểm 90% trong bài kiểm tra khả năng hiểu ngôn ngữ đa nhiệm lớn. Với kết quả này, Gemini là AI đầu tiên vượt qua con người ở cấp độ chuyên gia, vốn có thể đạt 89,8% điểm trong bài kiểm tra tương tự. Hiện Gemini được giới thiệu với 3 phiên bản Ultra, Nano và Pro, trong đó Gemini Ultra là phiên bản mạnh mẽ nhất./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *