Báo Kommersant của Nga hôm 09/01 cho biết giá dầu Urals ở mức 50 đôla Mỹ/thùng sẽ đe dọa ngân sách của Nga do thu nhập giảm mạnh và lạm phát tăng hơn dự kiến.

Ảnh minh họa

Báo Kommersant dẫn số liệu của Bộ Tài chính Nga cho rằng giá xuất khẩu dầu Urals của nước này vào tháng 12/2022 là 50,47 đôla/thùng, thấp hơn gần 20 đôla so với mức giá trung bình mà Bộ Tài chính Nga dự kiến trong năm 2023 và thấp hơn 10 đôla so với giá trần mà các thành viên Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt. Theo báo Kommersant, mức giá thấp như vậy đặt ra nguy cơ nguồn thu ngân sách liên bang giảm mạnh, ước tính có thể mất khoảng 2.000 tỷ rúp (tương đương 28,6 tỷ đôla) nguồn thu từ dầu khí, dẫn đến rủi ro lạm phát ở mức 2 con số.

Báo Kommersant nhấn mạnh mức giá trung bình của dầu Urals trong năm 2022 đã được giao dịch ở mức 76,09 đôla/thùng, mức giá tốt nhất trong vòng 8 năm qua. Và chính yếu tố này đã giúp Nga giảm tốc độ suy thoái kinh tế trước hàng loạt các lệnh trừng phạt của EU./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *