Đánh cắp số phận

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, đêm 20/09 giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm.

Chủ tịch FED Jerome Powell

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của FED, đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chủ chốt ở mức từ 5,25% đến 5,5%. Theo ông Jerome Powell, quyết định này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách của FED có thêm thời gian để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Ông Jerome Powell đồng thời để ngỏ khả năng FED sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất vào cuối năm nay: “Chính sách tiền tệ của FED hướng đến mục tiêu thúc đẩy việc làm tối đa và ổn định giá cả cho người dân Mỹ. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu là 2%.”

FED nhận định, chính sách tiền tệ có thể sẽ được nới lỏng hơn trong năm 2024, nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế và thị trường lao động. Cũng sau cuộc họp vừa qua, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới trong năm nay lên 2,1%, tăng so với mức dự báo 1% đưa ra hồi tháng 6. Phản ứng sau quyết định giữ nguyên lãi suất của FED, hầu hết các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều đồng loạt giảm điểm. Thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch hôm 21/09 cũng đồng loạt giảm điểm./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *