Bên bờ hạnh phúc

Theo kế hoạch, vào ngày 19/02 tới, các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để chính thức khởi động một phái bộ hải quân nhằm bảo vệ tàu thuyền quốc tế qua lại khu vực Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Houthi đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công tàu thuyền trên Biển Đỏ kể từ tháng 11/2023.

Ảnh minh họa

Phái bộ của EU mang tên Aspides sẽ gồm ít nhất 4 tàu chiến. Đến nay, Đức, Pháp, Italia và Bỉ đã thông báo kế hoạch triển khai tàu chiến tham gia phái bộ. Tổng chỉ huy phái bộ này sẽ là Hy Lạp, trong khi việc điều hành hoạt động kiểm soát trên thực địa sẽ do Italia đảm nhận. EU cho biết phái bộ Aspides sẽ có thời hạn nhiệm vụ ban đầu là một năm, chỉ giới hạn bảo vệ tàu dân sự tại Biển Đỏ và sẽ không thực hiện các cuộc tấn công “vào lãnh thổ Yemen”.

27 quốc gia EU đã đạt đồng thuận về việc triển khai phái bộ tại Biển Đỏ do lo ngại các vụ tấn công của Houthi sẽ làm gián đoạn hoạt động vận tải biển quốc tế, ảnh hưởng tới các nền kinh tế trong khối và đẩy lạm phát lên cao. EU cho biết sẽ phối hợp với Mỹ trong các hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải tại Biển Đỏ. Theo Liên Hiệp Quốc, vận tải thương mại qua kênh đào Suez đã giảm hơn 40% trong 2 tháng qua do tình hình bất ổn ở Biển Đỏ./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *