Bên bờ hạnh phúc

Đêm 21/02, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được sự đồng thuận trong việc củng cố các tiêu chuẩn về chất lượng không khí đến năm 2030 để đạt được mục tiêu “không ô nhiễm” vào năm 2050.

Ảnh minh họa

Thỏa thuận được các nghị sĩ châu Âu và các nhà đàm phán từ các nước thành viên EU nhất trí đã đưa ra các giới hạn chặt chẽ hơn so với hiện tại cho năm 2030, đối với một số chất gây ô nhiễm không khí như hạt bụi mịn, nitơ dioxide, sulfur dioxide… Dự kiến các nước thành viên EU sẽ phải lập kế hoạch chi tiết vào năm 2028 để đạt được mục tiêu này.

Theo đó, với nitơ dioxide và hạt bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet (PM2.5) đặc biệt có hại cho sức khỏe, giá trị nồng độ giới hạn hằng năm sẽ giảm hơn một nửa vào năm 2030 so với hiện nay.

Nghị viện châu Âu (EP) cho biết các tiêu chuẩn này sẽ được điều chỉnh ít nhất 5 năm/lần và có thể thường xuyên hơn theo các phát hiện khoa học mới, hay các hướng dẫn sửa đổi của Tổ chức Y tế Thế giới. Các nước thành viên EU có thể yêu cầu lùi thời hạn thực hiện mục tiêu đến năm 2030 thêm 10 năm, trong trường hợp đáp ứng các điều kiện cụ thể./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *