Rạng sáng 20/03 giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã công bố cơ chế phối hợp đặc biệt để cải thiện khả năng tiếp cận thanh khoản của các ngân hàng. Trước đó vài giờ, ngân hàng UBS lớn nhất Thụy Sĩ đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3 tỷ franc (tức khoảng 3,2 tỷ đôla Mỹ) trong nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng niềm tin ngày càng lớn đối với lĩnh vực ngân hàng toàn cầu.

Ảnh minh họa

Trong một tuyên bố, FED cho biết đã cùng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), các ngân hàng trung ương Canada, Anh, Nhật Bản, Thụy Sĩ phối hợp hành động nhằm tăng thanh khoản thị trường thông qua các thỏa thuận hoán đổi đô-la Mỹ. Theo đó, từ ngày 20/3 đến ít nhất là hết tháng 4 tới, các thể chế tài chính nói trên nhất trí sẽ thực hiện hoạt động đáo hạn 7 ngày trên cơ sở hằng ngày thay vì hằng tuần như hiện nay. FED nhấn mạnh biện pháp này sẽ giúp các ngân hàng trung ương ngoài Mỹ tiếp cận nhiều hơn với đô-la.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ là khuôn khổ hợp tác giữa các ngân hàng trung ương với mục đích trao đổi tiền tệ. Điều này cho phép ngân hàng trung ương có được các khoản ngoại tệ để phân phối cho giao dịch của các ngân hàng thương mại trong nước, qua đó xoa dịu căng thẳng thanh khoản trên thị trường toàn cầu, giảm thiểu rủi ro cạn kiệt nguồn cung tín dụng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *