Bên bờ hạnh phúc

Chính phủ Australia đang chi 50 triệu đô la Australia (tương đương 808 tỷ đồng Việt Nam) để chế tạo và thương mại hóa tim nhân tạo được cho là tiên tiến nhất thế giới, một công nghệ được kỳ vọng có thể giúp giảm một nửa số ca tử vong do suy tim trên toàn cầu và đóng góp ít nhất 1,8 tỷ đô la Australia cho nền kinh tế nước này.

Ảnh minh họa

Nhà phát minh người Australia Daniel Timms và cha của ông, một thợ sửa ống nước, đã chế tạo nguyên mẫu trái tim nhân tạo từ những vật liệu mua tại cửa hàng. Sau khi người cha qua đời do suy tim, ông Daniel Timms quyết tâm phát triển trái tim nhân tạo như một phần trong luận án tiến sĩ cách đây 20 năm. Trái tim nhân tạo nặng khoảng 600 gam, sử dụng công nghệ đệm từ trường tiên tiến với độ bền lên đến hơn 10 năm, vì nam châm hoạt động sẽ loại trừ sự mài mòn cơ học của trái tim.

Với sự hợp tác giữa 5 trường đại học, 3 bệnh viện lâm sàng và một công ty Australia, trái tim nhân tạo hiện đã sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng trên người dự kiến được thực hiện tại 2 bệnh viện ở thành phố Melbourne và Sydney.

Gần 500.000 người Australia đang sống chung với bệnh suy tim. Tuy nhiên, mỗi năm, chỉ có khoảng 100 bệnh nhân được ghép tim, nhiều bệnh nhân khác không có cơ hội do tình trạng khan hiếm tim hiến tặng./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *