Anh và Liên minh châu Âu (EU) đêm 24/03 đã chính thức ký thực thi Khuôn khổ Windsor, thỏa thuận mới nhằm giải quyết tình trạng bế tắc thương mại giữa 2 bên kể từ khi Anh rời EU và khắc phục những bất cập trong Nghị định thư Bắc Ireland.

Ảnh minh họa

Trong tuyên bố chung sau lễ ký kết tại thủ đô Luân Đôn, Ngoại trưởng Anh James Cleverly và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cho biết Anh và EU đã tiến hành đối thoại trong “bầu không khí mang tính xây dựng”, đồng thời nêu rõ hai bên đã đồng ý hợp tác chặt chẽ và trung thực để thực hiện tất cả các yếu tố trong Khuôn khổ Windsor.

Khuôn khổ Windsor được ký kết 2 ngày sau khi Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận này với tỷ lệ phiếu áp đảo gồm 515 phiếu thuận và 29 phiếu chống.

Hồi cuối tháng 02 vừa qua, trong cuộc gặp tại Lâu đài Windsor ở hạt Berkshire, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã nhất trí về Khuôn khổ Windsor. Theo đó, Anh và EU thay đổi một số điều khoản trong Nghị định thư Bắc Ireland nhằm giúp hoạt động thương mại trở nên thông suốt, thuận lợi trên toàn lãnh thổ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, đồng thời thúc đẩy giao thương giữa Anh và EU hậu Brexit./.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *