Thêm một bước lùi về quyền của nữ giới tại Afghanistan kể từ khi lực lượng Taliban nắm quyền trở lại hồi giữa tháng 8 năm 2021. Chính quyền Taliban ở quốc gia Nam Á này vừa ra lệnh cấm các trường đại học cho phép nữ sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học dự kiến diễn ra vào tháng sau.

Ảnh minh họa

Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan đã gởi thông báo đến các trường đại học tư thục ở các tỉnh phía Bắc và thủ đô Kabul, trong đó cảnh báo các trường không tuân thủ lệnh cấm nữ sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Cuối năm ngoái, chính quyền Taliban đã ra nhiều quy định ảnh hưởng đến quyền được học tập và làm việc của nữ giới Afghanistan. Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan thông báo nữ giới nước này sẽ bị cấm tiếp cận các trường đại học công lập và tư thục cho đến khi có thông báo mới. Bộ Kinh tế Afghanistan thì gửi thông báo tới tất cả các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước yêu cầu không cho phụ nữ làm việc. Hầu hết các trường trung học dành cho nữ sinh cũng bị yêu cầu đóng cửa./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *