Giới chức Afghanistan mới đây thông báo hơn 160 người ở nước này đã tử vong do thời tiết giá rét kể từ ngày 10/01 vừa qua khi nhiều gia đình không đủ khả năng mua nhiên liệu để sưởi ấm trong bối cảnh nhiệt độ nhiều nơi giảm xuống âm 34 độ C.

Ảnh minh họa

Afghanistan đang trải qua mùa Đông lạnh nhất trong 15 năm qua. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ước tính 28,3 triệu người, tương đương 2 phần 3 dân số Afghanistan, đang cần hỗ trợ khẩn cấp. Hiện cơ quan này đã viện trợ chăn màn, các thiết bị sưởi ấm và nơi tạm trú cho gần 600.000 người ở Afghanistan.

Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths mới đây cho biết ảnh hưởng của đợt giá rét này đã trở nên nghiêm trọng hơn do số lượng hàng viện trợ phân phối đến người dân Afghanistan bị hạn chế đáng kể sau khi chính quyền Taliban cấm phụ nữ làm việc trong các tổ chức phi chính phủ. Ít nhất 6 tổ chức viện trợ nước ngoài đã đình chỉ hoạt động tại Afghanistan kể từ tháng 12 vừa qua. Ông Martin Griffiths kêu gọi chính quyền Taliban thu hồi lệnh cấm nói trên để nỗ lực của cộng đồng quốc tế giúp người dân Afghanistan vượt qua mùa Đông khắc nghiệt có thể diễn ra nhanh chóng, hiệu quả./.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *