Bên bờ hạnh phúc

 Gà H”Mong

Chúng tôi đến trang trại nuôi gà H’ Mông của ông Lê Văn Lai ở xã Chánh An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Tuy gà có xuất xứ từ vùng Tây Bắc, nhưng khi được nuôi nhốt ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, gà vẫn phát triển tốt và tăng trọng nhanh. Đặc biệt là thức ăn cho gà rất đơn giản, không cần phải pha chế như gà công nghiệp.

Điều làm cho người chăn nuôi ở Vĩnh Long phấn khởi nhất chính là giống gà H’Mông có sức đề kháng rất cao, ít bị nhiễm bệnh nên tỷ lệ hao hụt rất thấp. Không những dễ nuôi, kháng bệnh tốt, tăng trọng nhanh, gà H’Mông còn có chất lượng thịt rất thơm ngon, ít mỡ, được người tiêu dùng coi như giống gà thuốc để chữa bệnh, bồi bổ và tăng thêm sinh lựccho cơ thể.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Chăn nuôi, đối với gà H’Mông sinh sản cho thấy, gà nuôi đến 8 tuần tuổi có tỷ lệ sống là 93%, đến 20 tuần tuổi đạt trên 85%. Về trọng lượng con trống đạt hơn 1,7 kg và con mái đạt gần 1,3 kg. Đối với gà nuôi thịt đến 12 tuần tuổi có tỷ lệ nuôi sống trên 93% và trọng lượng đạt trên 1 kg với thức ăn tiêu tốn gần 4 kg.

Hiện ở xã Chánh An, huyện Mang Thít có 6 hộ nông dân nuôi thử nghiệm trên 6.000 con gà H’Mông. Tất cả đàn gà đều khỏe mạnh, tăng trọng nhanh và chuẩn bị sinh sản. Như vậy, mô hình nuôi thử nghiệm gà H’Mông ở Vĩnh Long đã thành công, đây là dịp giúp bà con nông dân Vĩnh Long bổ sung thêm giống gà mới dễ nuôi, chất lượng để phục vụ tốt người tiêu dùng, đồng thời cũng giúp người nuôi đa dạng hóa con giống, tăng thêm thu nhập.

Hồ Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *