Sà lan đang mắc kẹt dưới gầm cầu Thị Nghè

Sà lan mang số hiệu BV 0976 chở 10 trụ bêtông phục vụ cho dự án vệ sinh môi trường lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã đứt dây neo trôi đâm thẳng vào trụ chính của cầu Thị Nghè (nối từ quận 1 sang quận Bình Thạnh, TP.HCM) vào khoảng 13 giờ ngày 17.11. Người dân bên cầu cho biết tai nạn xảy ra đang lúc triều cường, nước chảy xiết, sà lan trọng tải khoảng 800 tấn, nên sức va đập vào thành cầu là khá mạnh. Sà lan sau đó bị kẹt hẳn phần đuôi vào gầm cầu và nằm chắn ngang giữa hai nhịp chính của cầu Thị Nghè, các phương tiện giao thông thuỷ không thể qua lại.

Sau tai nạn khoảng 30 phút, các đơn vị chức năng đã đến hiện trường và thực hiện các biện pháp cứu hộ. Hai thuyền nhỏ và một sà lan được huy động đến để kéo chiếc sà lan bị nạn nhưng không hiệu quả. Thuỷ triều càng lên cao khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi tàu cứu hộ cố kéo sà lan ra thì toàn bộ phần sàn cầu giữa hai nhịp chính có dấu hiệu rung lắc. Đến 16 giờ 20 cùng ngày, để đảm bảo an toàn cho người đi đường, cảnh sát giao thông đã cấm xe qua cầu nên xảy ra kẹt xe nghiêm trọng ở các đường dẫn vào cầu. 17 giờ, thêm hai chiếc sà lan lớn được huy động để đẩy sà lan bị nạn ra khỏi gầm cầu khiến toàn bộ sàn cầu rung lắc dữ dội. Lực lượng cứu hộ còn cho bơm nước vào các khoang của sà lan nhưng công tác cứu hộ vẫn gần như vô hiệu.

Đến 19g, nước triều xuống thấp, xà lan được hạ thấp và lực lượng cứu hộ đã đưa được xà lan ra khỏi gầm cầu. Theo ghi nhận ban đầu, vụ va chạm có thể gây ảnh hưởng lớn đến hai dầm cầu trung tâm. Cơ quan chức năng tạm thời chỉ cho xe hai bánh và xe ôtô dưới 9 chỗ lưu thông, xe khách trên 9 chỗ và xe tải không được lưu thông qua cầu. Trong ngày 18.11 sẽ tiến hành giám định thiệt hại của sự cố này với cầu Thị Nghè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *