Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội và làm rõ nhiều vấn đề khác về chương trình giảm nghèo, thủ tục cho nông dân vay vốn kích cầu… Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cần chi tiết

“Tình hình tham nhũng, lãng phí thời gian qua không những chưa được ngăn chặn, đẩy lùi mà còn có biểu hiện hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp. Tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án trọng điểm quá chậm và có biểu hiện “đầu voi đuôi chuột”. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) mở màn chất vấn trực tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào sáng 19-11 bằng câu hỏi “nóng”.

Tham nhũng còn nghiêm trọng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực, song tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với những thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Thủ tướng nhìn nhận chống tham nhũng là cuộc đấu tranh kiên trì và kiên quyết, cần phải có nhiều giải pháp đồng bộ.

Chia sẻ với bức xúc của ĐB Lê Văn Cuông trước nhiều vụ án trọng điểm có tiến độ điều tra, truy tố, xét xử chậm, Thủ tướng cho biết với trách nhiệm Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương phòng, chống tham nhũng, ông cũng “cảm thấy sốt ruột”, song tìm hiểu kỹ thì thấy cơ quan chức năng đều làm nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật.

Đại biểu Lê Văn Cuông: Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng địa phương “vừa đá bóng vừa thổi còi”?

Cho rằng nhiều BCĐ phòng, chống tham nhũng ở địa phương hoạt động còn hạn chế, ĐB Lê Văn Cuông đặt vấn đề liệu đó có phải là “vừa đá bóng vừa thổi còi”, vì trưởng BCĐ lại là chủ tịch UBND tỉnh. Không đồng tình, Thủ tướng cho rằng cần phải tranh luận thêm thế nào là “vừa đá bóng vừa thổi còi” vì “UBND phải làm theo chức năng và pháp luật”. Theo Thủ tướng, các BCĐ địa phương nhiều nơi mới thành lập nên cần theo dõi thêm và đánh giá từ thực tiễn, chưa nên vội kết luận.

Không bỏ sót tội nhưng không làm oan

Từ nhận định: “Vụ PCI (Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương – Nhật Bản bị cáo buộc đưa hối lộ cho quan chức Ban Quản lý dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước TPHCM- PV) và một số nghi án tương tự cho thấy đang lộ diện dần một số biểu hiện mới của tội phạm tham nhũng – nhận hối lộ của tổ chức, cá nhân nước ngoài; hối lộ tổ chức, cá nhân nước ngoài; rửa tiền ở nước ngoài”.

ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) chất vấn Chính phủ đã chuẩn bị ra sao về mặt tư pháp cho hội nhập cũng như có biện pháp gì để phòng, chống loại tội phạm này.

Thủ tướng cho biết ngay sau khi được thông tin vụ PCI, ông đã trực tiếp yêu cầu và các cơ quan chức năng đã tìm hiểu, phối hợp với phía bạn theo đúng pháp luật VN. Từ những chứng cứ phát hiện được, ta đã khởi tố, truy tố, xét xử ông Huỳnh Ngọc Sĩ và những người liên quan theo đúng luật pháp VN. Thủ tướng khẳng định phải xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ sót tội nhưng cũng không làm oan, do đó hồ sơ vụ PCI của Nhật phải được xem xét trên cơ sở luật pháp VN.

Giải đáp băn khoăn của ĐB Thuyết, Thủ tướng trấn an rằng các thông tin từ bên ngoài đưa hối lộ cho quan chức nào đó của VN đều được quan tâm, không bỏ sót và giao cơ quan chức năng phối hợp, tìm hiểu, xem xét xử lý một cách nghiêm túc theo đúng pháp luật VN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần phải tranh luận thêm vì UBND phải làm theo chức năng và pháp luật. Ảnh: T.DŨNG

Thủ tướng dẫn chứng khi báo chí đưa tin về việc một doanh nghiệp Úc hối lộ để được in tiền cho VN, ông đã yêu cầu cơ quan chức năng tìm hiểu và kiểm tra, đồng thời giao Bộ Ngoại giao làm việc với cơ quan chức năng của Úc. “Bạn cũng trả lời chính thức là đang điều tra và sẵn sàng khi nào có kết luận chính thức mới cung cấp cho VN” – Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và BCĐ Trung ương phòng, chống tham nhũng rất nghiêm túc đối với mọi biểu hiện tham nhũng, tiêu cực nhưng phải làm một cách khách quan, nghiêm túc theo đúng pháp luật VN.

Mong không phải kỷ luật ai

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) hỏi thẳng vì sao Thủ tướng chưa thực hiện hết nhiệm vụ quyền hạn được giao cho khi cần thiết thực hiện quyền miễn nhiệm, cách chức một số lãnh đạo UBND tỉnh, TP. Thủ tướng cho rằng kỷ luật kỷ cương, kỷ luật hành chính đã tiến bộ rất nhiều.

Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ phận, việc này, việc khác chưa nghiêm. Ông phân trần: Thủ tướng có quyền nhưng xử lý kỷ luật cũng phải theo trình tự quy định, theo tính chất, mức độ của từng sự việc, theo quy định của pháp luật và quy định của Đảng.

Kể lại chuyện Thủ tướng Phạm Văn Đồng chưa từng xử lý kỷ luật ai từ chủ tịch xã, phường trở lên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết hơn 3 năm nay, ông cũng chưa xử lý kỷ luật người nào. “Chắc phải học theo đồng chí Phạm Văn Đồng” – ông nói.

Để không một lãnh đạo cấp dưới nào bị kỷ luật, Thủ tướng mong cả hệ thống chính trị cùng có trách nhiệm và người đứng đầu địa phương nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ.

Trước thông tin ĐB Cuông dẫn chứng về việc chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã 5 lần không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến Công ty Sông Lô mà vẫn không bị xử lý, Thủ tướng cho biết sẽ xem lại.

Trong 75 phút trả lời chất vấn trực tiếp 22 lượt ĐBQH, Thủ tướng cũng đã làm rõ nhiều vấn đề mà các ĐB và cử tri quan tâm, như: chính sách liên quan đến khiếu kiện, chương trình giảm nghèo, đơn giản hóa thủ tục cho nông dân vay vốn kích cầu… 

* Chiều 19-11, QH thảo luận tổ về dự án Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Đa số ĐB cho rằng luật vẫn ở hình thức khung, chưa chi tiết hóa để đi vào cuộc sống.

Theo ĐB Ngô Minh Hồng (TPHCM), với nhiều quy định chung chung, những từ ngữ mang tính chất kêu gọi hơn là pháp định, đây là một dự án luật khung điển hình, rất khó đi vào cuộc sống. ĐB Hồng cho rằng vấn đề sử dụng tiết kiệm năng lượng thể hiện ở dự luật mới chỉ trong phạm vi sử dụng điện, trong khi còn rất nhiều năng lượng khác.

Theo Người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *