Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc, chiều 29-5, tại Thủ đô Seoul, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Han Seung Soo.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, thân tình và hai bên đã ra thông cáo báo chí chung về kết quả hội đàm. Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển sôi động của quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa theo tinh thần tin cậy lẫn nhau kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng, mối quan hệ "Ðối tác toàn diện trong thế kỷ 21" giữa hai nước được thiết lập năm 2001 cần được phát triển ở tầm cao mới và sớm trở thành quan hệ "Ðối tác hợp tác chiến lược" vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Hai bên nhất trí mở rộng hơn nữa quan hệ giao lưu hợp tác giữa hai nước: Về chính trị, tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường hợp tác và đối thoại trên các lĩnh vực ngoại giao, an ninh, quốc phòng. Về kinh tế, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, lao động, du lịch…; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, hạ tầng, giao thông, xây dựng, quy hoạch đô thị…; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực chuyển giao công nghệ, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, phòng, chống dịch bệnh… Không ngừng mở rộng giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục. Về lĩnh vực lãnh sự, hai bên thỏa thuận sẽ quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam cư trú tại Hàn Quốc và công dân Hàn Quốc cư trú tại Việt Nam, nỗ lực giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến công dân của nhau phù hợp mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Phía Hàn Quốc sẽ tích cực chia sẻ kinh nghiệm phát triển với Việt Nam và tiếp tục mở rộng viện trợ phát triển cho Việt Nam. Hai Thủ tướng thỏa thuận sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN+3, APEC, LHQ… vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực châu Á và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của phía Hàn Quốc nhằm tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại Hàn Quốc – ASEAN tại đảo Chê-chu, bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, thành công của Hội nghị lần này sẽ đóng góp vào việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Thủ tướng Han Seung Soo cho rằng, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự đón tiếp nhiệt tình và chu đáo của các nhà lãnh đạo và nhân dân Hàn Quốc đã dành cho Ðoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng mời Thủ tướng Han Seung Soo thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Thủ tướng Han Seung Soo đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù, Hiệp định khung (sửa đổi) về viện trợ không hoàn lại; Thỏa thuận hợp tác về an toàn thực phẩm; thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động Hàn Quốc; thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc về dự án trung tâm thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ Việt Nam trên internet.

* Ngày 29-5, tại Seoul, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc và chứng kiến lễ ký các văn bản hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Tại cuộc tiếp lãnh đạo các tập đoàn Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực trong 16 năm qua, nhất là từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên thành "Ðối tác toàn diện trong thế kỷ 21" năm 2001. Hàn Quốc đã và đang là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đang đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội ở Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên. Thủ tướng đánh giá cao các tập đoàn của Hàn Quốc trong việc hỗ trợ và tham gia các hoạt động văn hóa – xã hội, từ thiện tại Việt Nam, khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc, đầu tư, kinh doanh thành công ở Việt Nam.

Lãnh đạo các tập đoàn của Hàn Quốc đều khẳng định quyết tâm tiếp tục đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Hàn Quốc như tài chính, năng lượng, thép, hạ tầng, bất động sản, giao thông…

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Hàn Quốc là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với 2.150 dự án đầu tư trực tiếp có tổng vốn đăng ký gần 19 tỷ USD. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, kết quả này vẫn chưa tương xứng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp, với tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước. Thủ tướng cho biết, mục đích chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần này là trao đổi ý kiến với các vị lãnh đạo Hàn Quốc về tình hình quan hệ hai nước thời gian qua, bàn phương hướng và các biện pháp phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn nữa mối quan hệ này, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương, đặc biệt về hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, lao động, khoa học – kỹ thuật, văn hóa – giáo dục, cung cấp vốn vay ưu đãi và viện trợ phát triển ODA.

Sau khi giới thiệu một số nét
chính về tiềm năng và cơ hội đầu tư, phát triển thương mại tại Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là vào các dự án cơ sở hạ tầng giao thông, cảng biển, năng lượng, phát triển đô thị, công nghệ cao, nông nghiệp và phát triển nông thôn…; khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp đồng bộ cải thiện môi trường đầu tư, nhất là cải thiện cơ sở hạ tầng, nhân lực, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đơn giản hơn nữa các thủ tục hành chính để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Trước khi khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành hai nước đã chứng kiến lễ ký các văn bản hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc trị giá hàng tỷ USD, trong đó có dự án xây dựng nhà máy thép công suất một triệu tấn/năm trị giá 620 triệu USD giữa Tổng công ty thép Việt Nam với Công ty thép chuyên dụng POSCOSS, dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình trị giá 1,2 tỷ USD giữa Tổng công ty xây lắp Dầu khí Việt Nam với tập đoàn HYUNDAI, dự án thành lập liên doanh đầu tư trị giá 600 triệu USD giữa Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Ngọc Phúc với Công ty DAEGUN…

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi thư cho bà Cuôn Y-ang Xúc, phu nhân cựu Tổng thống Rô Mu Hiên, bày tỏ chia buồn sâu sắc và đánh giá cao tình cảm tốt đẹp của cựu Tổng thống đối với nhân dân Việt Nam, cũng như những đóng góp tích cực của ông cho sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ðại sứ nước ta tại Hàn Quốc Phạm Tiến Vân đã chuyển thư chia buồn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến bà Kim Y-ang Xúc. Ðại sứ cũng đã đến viếng và dự Lễ truy điệu cựu Tổng thống Rô Mu Hiên.

Theo Nhân Dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *