Bệnh nhi 14 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành, quốc tịch Việt Nam, chưa từng đến các nước có dịch bệnh vừa được xác định nhiễm H1N1. Đây là ca thứ 4 trong nước bị lây cúm đưa tổng số người mắc tại Việt Nam lên 26 ca.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Thanh Thảo, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho hay, bệnh nhi là người nhà của bệnh nhân nữ 14 tuổi (Việt kiều Mỹ về nước ngày 5/6 trên chuyến bay UA 869) đã được xác định dương tính cách đây vài ngày.

Cũng theo ông Thảo, để ngừa bệnh lây lan, Sở Y tế tỉnh vẫn tiếp tục giám sát cách ly những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Từ 31/5 đến nay, Việt Nam có 26 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, 23 tại TP HCM, 1 ca tại Hà Nội và 2 ca tại Tiền Giang. 13 trường hợp đã được xuất viện, các trường hợp còn lại đều đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong tổng số trường hợp dương tính có 22 trường hợp về nước từ các vùng đang có dịch, 4 trường hợp nhiễm bệnh tại Việt Nam, những người này đều là người nhà và có tiếp xúc gần với những người về nước bị bệnh.

Hầu hết các bệnh nhân dương tính cúm A/H1N1 đều được giám sát trong tình trạng sức khỏe ổn định. Ảnh: Thiên Chương.

Đã ba ngày liên tiếp không phát hiện thêm ca dương tính, tuy nhiên trong ngày 15/6, Sở Y tế TP HCM tiếp tục giám sát cách ly 14 trường hợp phát hiện thân nhiệt cao trong số hơn 10 nghìn khách quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước tình hình cúm A/H1N1 vẫn còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo những người đi về từ các nước, vùng đang có dịch nên chủ động cách ly, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, áp dụng các biện pháp phòng hộ theo hướng dẫn đồng thời thông báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe kịp thời, tránh lây lan ra cộng đồng.

Những người bị ốm, có biểu hiện nghi ngờ cúm A/H1N1 như sốt, ho, đau họng nên cách ly, đeo khẩu trang, báo cáo cho cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời, không nên vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện bằng các phương tiện vận tải công cộng, đặc biệt là máy bay vì dễ làm lây lan bệnh ra cộng đồng.

Trong thời gian dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay, mọi người dân nên hạn chế các chuyến đi và đến từ vùng có dịch nếu không quá cần thiết.

Người dân có thể tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi.

Theo Thiên Chương – Nam Phương (VnExpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *