Một đoàn khách du lịch xuyên Việt gồm 185 giáo viên và học sinh trường Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch TP HCM đang được giữ lại tại Lào Cai và Hà Nội sau khi 5 người trong số họ bị phát hiện dương tính với H1N1.

Bác sĩ Viện các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia đang khám cho một bệnh nhân H1N1 tại phòng cách ly. Ảnh: MT
Bác sĩ Viện các bệnh nhiệt đới và truyền nhiễm quốc gia đang khám cho một bệnh nhân H1N1 tại phòng cách ly. Ảnh: MT.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, đoàn đi từ TP HCM ngày 27/7, du lịch xuyên Việt qua nhiều tỉnh, thành phố.

Ngày 7/8 đoàn đến Lào Cai thì đến ngày 8/8 có 5 trong số 23 trường hợp bị sốt cho kết quả dương tính với cúm H1N1. Những trường hợp này đang được điều trị và cách ly tại Bệnh viện đa khoa số 1 Lào Cai.

Sau đó, ngày 10/8, những người còn lại trong đoàn về Hà Nội và tiếp tục có thêm người bị sốt. Cả đoàn đang được cách ly tại trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam (đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội). Trong đó 2 ca dương tính đang được điều trị tại viện và 4 ca dương tính khác đang được cách ly tại trường.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đoàn đi rất nhiều nơi, xuyên Việt vì thế có khả năng họ bị nhiễm bệnh trên đường di chuyển, bởi đoàn khởi hành từ ngày 27/7 đến ngày 8/8 mới có ca dương tính.

"Điều đó cho thấy virus đang lây truyền mạnh hơn trong cộng đồng, vì thế trong thời gian tới ngành y tế sẽ tăng cường giám sát các chùm ca bệnh như vậy", ông Hiển cho biết.

Sáng nay (13/8), Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã đến lấy mẫu xét nghiệm cho 160 thành viên đoàn (bao gồm cả 4 trường hợp dương tính).

Ông Vũ Đình Thiểm, Khoa Dịch tễ, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết: "Đây là ổ dịch lớn nhất tại Hà Nội, có thể số ca nhiễm cúm H1N1 còn tiếp tục tăng khi có kết quả xét nghiệm”. Dự kiến sau 2 ngày sẽ có kết quả của tất cả 160 mẫu. Tùy thuộc vào diễn biến của ổ dịch và kết quả xét nghiệm sắp tới mới quyết định đoàn phải cách ly trong bao nhiêu ngày.

Trong khi đó, tại TP HCM, một nhân viên làm việc tại tòa nhà Citilight trên đường Võ Thị Sáu, quận 1 cũng được xác định dương tính H1N1, hai tuần sau khi tòa nhà này có người mắc bệnh đầu tiên. Bệnh nhân mới mắc này là nhân viên tập đoàn FPT làm việc tại lầu 3.

Đại diện Công ty FPT cho hay, sáng thứ hai khi đến làm việc, nhân viên này có triệu chứng sốt. Kết quả xét nghiệm trong ngày cho kết quả dương tính với H1N1.

Toàn bộ nhân viên FPT tại lầu 3 tòa nhà Citilight được nghỉ việc để khử khuẩn cơ quan. Ảnh: Thiên Chương.

"Toàn văn phòng FPT tại lầu 3 có khoảng 100 nhân viên. Đặc biệt, cùng phòng với người bệnh có hai đồng nghiệp đang mang thai. Bệnh nhân trước đó cũng tiếp xúc với rất nhiều người khác", một nhân viên ở đây cho biết.

Điều tra dịch tễ từ Trung tâm y tế dự phòng quận 1 cho thấy, bệnh nhân nhà ở Gò Vấp chưa từng đến các nước có dịch bệnh và cũng không tiếp xúc với những người từ nước ngoài về. Tuy nhiên do trước đó tòa nhà đã có người nhiễm cúm và cao ốc này lại sử dụng cùng hệ thống máy lạnh, thang máy cho toàn bộ các tầng lầu nên khả năng virus lây cũng đang được nghĩ đến.

Hiện bệnh nhân được điều trị giám sát trong tình trạng sức khỏe ổn định. Toàn bộ nhân viên văn phòng FPT tại lầu 3 đều được cho tạm nghỉ làm việc để phun xịt hóa chất khử khuẩn. Những người tiếp xúc, đặc biệt là hai phụ nữ mang thai được hướng dẫn theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Chiều nay, cũng trên địa bàn quận 1, Trung tâm Y tế Dự phòng quận phát hiện một nhân viên làm việc tại Trung tâm thương mại Parkson ngay trung tâm TP HCM dương tính với H1N1. Việc điều tra nguồn gây bệnh, hướng dẫn phòng bệnh và phun xịt hóa chất đang được cơ quan y tế tiến hành.

Hiện nay cũng xuất hiện một số ca lẻ tẻ khác trong quân đội, công an. Tỉnh Hải Dương cũng đã xuất hiện 3 ca cúm đầu tiên.

Theo Thiên Chương – Nam Phương (VnExpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *