8/10, 9:39 am

Nhiều giống lúa mới ứng phó với biến đổi khí hậu
.
Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tiến hành nghiên cứu thử nghiệm nhiều giống lúa chịu úng ngập, có khả năng chống đỡ lụt lội.
Theo TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), viện đang tiến hành nghiên cứu tạo ra nhiều giống lúa có thể chống chịu được với độ mặn và khô hạn trong ruộng đồng.

Gặt lúa (Ảnh lấy lại từ website Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)
Những giống lúa này được tập hợp nguồn gene từ các vùng hay bị hạn hán như ở Tây Bắc, Tây Nguyên để làm vật lai tạo. Sau khi đưa vào trồng thử nghiệm, giống lúa này phát triển tốt trong môi trường có độ mặn cao, đem lại năng suất cao. Ngoài ra, viện đang tiến hành nghiên cứu thử nghiệm giống lúa chịu úng ngập, có khả năng chống đỡ lụt lội.

Hiện các nhà khoa học của Viện lúa ĐBSCL đã xác định được 31 giống lúa có khả năng chống chịu khô hạn và 14 giống lúa mẹ có khả năng kháng mặn tốt. Qua kết quả đánh giá, các giống lúa OM5464, OM 5166, OM 5629, OM 6677 có khả năng chịu được độ mặn 3 – 4 phần ngàn. Riêng giống lúa IR 64 Subon 1 đang được thí nghiệm cho thấy có khả năng thích ứng với độ mặn 5 – 6 phần ngàn và chịu được ngập úng trong khoảng 21 ngày.

Riêng giống lúa OM 6976 có thời gian sinh trưởng 95 – 100 ngày, cho năng suất 7 – 8 tạ/ha, chịu phèn được 4%, ít bị nhiễm bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.

Giống lúa OM 5464 thích nghi với vùng phèn mặn, chịu khô hạn (Ảnh: Viện lúa ĐBSCL)
Vẫn theo TS Lê Văn Bảnh, hiện đã có giống lúa OM 6162 được công nhận là giống lúa chống chịu khô hạn. Đây là một trong những giống lúa mà viện tập trung nghiên cứu, chọn lọc nhằm sản xuất ra những giống lúa có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu như khô hạn, ngập úng, nhiễm mặn…

Báo cáo mới nhất của Bộ NN – PTNT cho biết, nước biển có lúc xâm nhập tới 60 cây số vào huyện Long Mỹ (Hậu Giang). Ngoài ra, trong mùa mưa nhiều khi vẫn bị hạn hán, tuy nhiên có những lúc mưa nhiều, gây ra tình trạng ngập úng trên diện rộng. Trong khi đó, tình trạng hạn hán ở một số nơi như tỉnh Kiên Giang đã khiến cho lúa đang trổ bông giảm năng suất.

Theo Đất Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *