Nếu nghĩ thế, bạn thật là sai lầm. Đậu hũ rất thú vị ngay cả ở giai đoạn được sản xuất. Đậu nành được sấy khô, xay ra, luộc lên, chưng cất và làm đông lại, ép thành hình mà vẫn mềm, ấm; chưa kể, còn chiết ra thứ sữa đậu nành thơm ngon sau khi hoàn thành.

Món đậu hũ pudding làm nhiều người Mỹ say mê.

Thật may, một nhóm người Việt ở Nam California vẫn duy trì việc làm đậu hũ bằng phương pháp cổ điển. Họ thức dậy lúc rạng đông để xay đậu nành. Rồi mỗi ngày, họ lại cho ra các sản phẩm "hàng loạt" màu trắng và đẹp mắt, tươi ngon của từng hạt đậu.

Phương pháp làm đậu hũ khá đơn giản, chỉ có 3 thành phần chính là đậu nành, nước và một số loại muối.

Đậu hũ là một loại thức ăn có nhiều tác dụng đến ngạc nhiên. Bạn có thể ăn mặn hoặc ngọt, dùng với sữa hoặc với gia vị, thưởng thức loại mềm mịn như bánh pudding (đồ ăn tráng miệng thơm và ngậy), hoặc cứng như gạch chiên lên.

Cùng với những tảng đậu hũ, có nhiều sản phẩm khác làm từ đậu nành ở Nam California. Người Việt còn làm bán cả bánh pudding đậu nành, gồm nóng và lạnh. Những đồ nóng có hương vị ngon hơn, dùng làm đồ tráng miệng, được trang trí với siro gừng ngọt.

Mỗi cửa hàng đậu hũ làm thủ công có cách riêng của mình. Mặc dù khác nhau nhưng có một điểm chung, họ đều là những DN gia đình, phần nhiều trong số họ là những nhà buôn nhỏ khiêm tốn trong khu vực.

Muôn vẻ đậu hũ Việt

Phần lớn những người làm đậu hũ tại Nam California là người Việt Nam. Một trong những người làm đậu hũ ngon  nhất trong khu Little Sài Gòn là Dong Phung. Ở nhà hàng này, họ cho thêm một chút giấm vào đậu hũ, tạo hương vị khác lạ nhưng không át đi sự thơm ngon của đậu nành.

Nếu thích phiêu lưu, bạn có thể thử đậu hũ cùng với nấm hoặc vài lát gừng, lá canh và ớt, giá chỉ 25 cent. Bánh pudding đậu hũ ấm và ngon tuyệt, bạn sẽ thích thú hơn nếu có siro gừng không gắt.

Siro gừng của đậu hũ Thanh Son tại Garden Grove cũng rất hấp dẫn, dùng với bánh puding mềm và mịn. Cả loại bánh lạnh cũng ngon không kém.

Tại San Gabriel Valley, đậu hũ VP (Vinh Phong) ở công viên Monterey, có bánh pudding nóng và lạnh. Kèm với siro gừng, bạn sẽ được nếm vị của lá dứa (lá màu xanh và dài, dùng để nấu ăn tại các nước Đông Nam Á). Lá dứa có vị đậm đà, với mùi lá chuối và màu sắc nhạt. Đậu hũ VP còn trang trí bên trên bằng sữa dừa và chỉ phục vụ vào cuối tuần.

Nếu bạn tới sớm hơn, vào ngày thường, bạn có thể thử món sữa đậu nành cùng với hạt vừng đen, chắc rằng bạn sẽ phải lui tới thường xuyên hơn.

Một nhà hàng khác cũng nổi tiếng là đậu hũ Vinh Loi ở San Fernando Valley. Kevin Tran cùng vợ làm món đậu hũ ấm và tươi trong nhà hàng dành cho người ăn chay. Bánh pudding ở đây có hình dáng đẹp, mềm và ấm, dùng với siro gừng hảo hạng.

Theo Đất Việt Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *