Cơn bão số 9 đổ bộ vào Việt Nam tuần trước, gây ngập lụt nghiêm trọng nhất 45 năm qua, đã làm thiệt hại ước tính gần 800 triệu USD – quan chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hôm qua cho biết.

Hình ảnh lũ lụt ở Đà Nẵng

Theo ông Ugo Blanco, người phụ trách hoạt động điều phối ứng phó với thiên tai của Liên Hợp Quốc, ước tính mới nhất này được đưa ra khi Việt Nam kêu gọi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang làm việc trong nước hỗ trợ thêm cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của trận bão vừa qua.

Ông Blanco dẫn số liệu mà Việt Nam cung cấp cho thấy bão số 9 đã tác động đến 14 tỉnh, thiệt hại nhân mạng là 163 người và 17 người mất tích, thiệt hại vật chất uớc tính là 785 triệu USD.

Theo các nhân viên cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ, bão số 9 đã gây ra ngập lụt nghiêm trọng nhất kể từ 45 năm qua. Có những dấu hiệu đầu tiên cho thấy xuất hiện các bệnh dịch do nước bẩn và vẫn còn nhiều người sống sót cần được cứu trợ về lương thực, nước, thuốc men. “Chúng tôi đã thấy có những dấu hiệu đầu tiên về sự xuất hiện của dịch bệnh do nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn”, ông Blanco xác nhận.

Quan chức này cho biết thêm, ngoài sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, chính phủ các nước cũng đã tuyên bố khoản viện trợ khẩn cấp trị giá khoảng 3 triệu USD cho Việt Nam.

Theo Hội Chữ thập đỏ, khoảng 3 triệu người phải hứng chịu hậu quả của bão số 9. Hội Chữ thập đỏ đã kêu gọi quốc tế hỗ trợ 4,75 triệu USD cho 210.000 nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bão.

Hôm qua, Liên Hợp Quốc cũng đã kêu gọi thành lập một quỹ trợ giúp khẩn cấp cho hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng của các trận bão vừa qua tại Philippines.

Trong khi đó, tại Đông Bắc Á, bão Melor đang tiến gần phía nam Nhật Bản. Theo cơ quan khí tượng thủy văn nước này, bão Melor, với sức gió có thể lên tới 215 km/giờ, đang di chuyển với tốc độ 35km/giờ ở ngoài khơi đảo Amami, cực nam Nhật Bản.

Theo Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *