Thanh Hóa được coi là cái nôi của nghề đúc trống đồng. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, ông Hồ Quang Sơn đã nghiên cứu việc khôi phục nghề đúc trống đồng. Từ năm 2000, những chiếc trống đồng phục chế theo phương pháp cổ truyền của Thanh Hóa đã ra mắt công chúng.

Ngoài ra, Liên chi hội Di sản văn hoá Lam Kinh còn tìm ra phương thức biểu diễn những chiếc trống này. Các nghệ nhân của xứ Thanh từng làm nghi thức và biểu diễn trống tại làng Kim Liên quê Bác, tại Festival Huế 2008 và mới đây là tại Hội An.

Trước những thành công này, nhà sử học Dương Trung Quốc đề xuất ý tưởng đưa dàn trống đồng vào biểu diễn trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương và Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Ý tưởng đó đã gặp gỡ mong muốn của nhạc sĩ Nguyễn Cường là viết dàn hợp xướng hát trên nền trống đồng.

Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh đang đúc một chiếc trống đồng, bề mặt 1,2m, chiều cao 1m để gửi tặng Đảng và Nhà nước trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Hoa văn trên trống sẽ là 9 hình ảnh gắn với cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là làng Sen quê Bác, bến cảng Nhà rồng, Bác phát biểu ở Đại hội Tua, đọc Tuyên ngôn độc lập, Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nói chuyện với đồng bào ở Đền Hùng, bắt nhịp bài ca kết đoàn, viết di chúc…

Theo Đất Việt Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *