Thị trường máy phát điện "nóng" lên rất nhanh do nguồn điện thiếu hụt. Ảnh: Đức Long.
Giới kinh doanh tại các phố chuyên máy phát điện Hà Nội cũng mừng ra mặt bởi doanh số bán ra trong vòng một tuần trở lại đây tăng 30 – 40%. Ông Dũng, cửa hàng số 5 Trần Cao Vân, cho hay, nhiều khách hàng của anh đến từ các tỉnh lân cận Hà Nội, nên dòng máy Trung Quốc được ưa chuộng vì giá rẻ.

Năm nay, nhu cầu dòng máy máy phát điện công nghiệp cũng tăng mạnh ngay từ đầu mùa. Ông Nguyễn Quốc Trường, Trợ lý Tổng giám đốc, Công ty Thiên Hòa An (chuyên máy phát điện tại Hà Nội) cho hay, nhóm hàng máy phát điện công nghiệp (công suất 60 – 400 KVA) năm nay tăng mạnh hơn cả dòng máy dân dụng với mức tăng 25% so với năm ngoái. Theo ông Nguyễn Ngọc Thuộc, Trưởng phòng bán hàng Công ty CP chế tạo máy Dĩ An (Bình Dương), máy phát điện công nghiệp của doanh nghiệp này cung ứng ra thị trường cũng tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2009.

 

Đại lý đẩy giá

Theo các doanh nghiệp phân phối máy phát điện, từ quý II thị trường máy phát điện bắt đầu “nóng” dần lên và đặc biệt dự báo tăng mạnh trong khoảng một tháng tới – giai đoạn cao điểm thiếu hụt điện. Theo khảo sát của Đất Việt, giá bán lẻ máy phát điện trên thị trường hiện tăng10 – 15% so với năm ngoái (tương đương tăng khoảng 500.000 – 700.000 đồng mỗi máy) do các cửa hàng bán lẻ lợi dụng lúc nhu cầu tiêu dùng cao tự đẩy giá lên kiếm lời. Giá cả cũng chênh lệch khá nhiều giữa các nơi. Một khách hàng từ Đắc Nông cho biết, giá máy phát điện tại TP HCM rẻ hơn 1 – 1.5 triệu đồng một máy so với giá mua tại địa phương này.
 
Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cho biết giá bán các dòng máy phát điện đều được giữ nguyên, hoặc tăng không đáng kể. Nguyên nhân, theo ông Trường là do tỷ giá thời gian qua khá ổn định, thậm chí còn giảm nhẹ.

Tình huống “cháy hàng” như hồi năm 2008 cũng rất khó xảy ra. Đại diện một doanh nghiệp tại Hà Nội tiết lộ, hầu hết các doanh nghiệp nhập khẩu đã ồ ạt ôm hàng ở giai đoạn cuối vụ năm 2009. Vì vậy, ngoài số lượng hàng lưu kho, hầu như doanh nghiệp nào cũng tồn một lượng hàng nhất định và đến thời điểm này mới bán hết. Về khả năng cạnh tranh của các dòng máy phát điện trong nước ở mùa vụ này, ông Nguyễn Ngọc Thuộc phân tích, nếu tình trạng thiếu điện, cúp điện theo từng khu vực kéo dài, thị phần cho các doanh nghiệp trong nước (với lợi thế giá rẻ hơn dòng máy nhập từ Nhật, Mỹ) sẽ được mở rộng hơn, đặc biệt là các loại máy dân dụng công suất nhỏ.

Theo Pháp luật TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *