Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xử phạt theo hướng tăng nặng một số hành vi vi phạm như: Tự ý phá niêm chì, không kiểm định ban đầu phương tiện đo nhưng vẫn đưa vào sử dụng trong kinh doanh, gắn thêm IC để làm thay đổi tình trạng kỹ thuật cột đo và bổ sung quy định về việc buộc thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền thu lợi bất hợp pháp do hành vi gian lận về đo lường và chất lượng.  

denghi2.jpg
Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu để phát hiện sai phạm sẽ được các lực lượng triển khai mạnh trong thời gian tới 

Sáng 7/1, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ tổng kết kết quả đợt thanh tra chuyên đề đo lường, chất lượng xăng dầu, gas trên phạm vi toàn quốc. Sau 4 tháng triển khai thực hiện đợt thanh tra, tính đến ngày 30/11/2008, có 61/63 tỉnh, thành phố đã có kết quả báo cáo.

Theo số liệu tổng hợp từ 61 tỉnh/thành, cho thấy: Có 4.441 cơ sở được thanh tra (trong đó có 3.890 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 636 cơ sở kinh doanh gas), lực lượng thanh tra phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 797 cơ sở (chiếm 17,9% số cơ sở thanh tra), trong đó có 643 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 154 cơ sở kinh doanh gas với tổng số tiền phạt hơn 3,8 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, các hành vi vi phạm được lực lượng thanh tra phát hiện chủ yếu là các vi phạm về đo lường và chất lượng. Vi phạm trong đo lường (chiếm 14,4% cơ sở được thanh tra) các cơ sở bị phát hiện có những vi phạm chủ yếu là: Phương tiện đo chưa được kiểm định ban đầu đã đưa vào sử dụng.

Phương tiện đo đã quá thời hạn kiểm định hoặc có chứng chỉ kiểm định rách, nát, mờ… phương tiện đo không có nguồn gốc rõ ràng dẫn đến không đảm bảo về đo lường. Cơ sở tự ý phá niêm chì để hiệu chỉnh phương tiện đo theo hướng có lợi cho người bán hoặc sử dụng phương tiện đo có sai số vượt quá mức cho phép…

Đối với hành vi vi phạm về chất lượng, lực lượng thanh tra cũng đã phát hiện các cơ sở vi phạm chủ yếu là niêm yết giá bán xăng M92 nhưng thực tế lại bán xăng có trị số ốctan nhỏ hơn M92. Lực lượng thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử phạt hành chính 140 lượt cơ sở như vậy (chiếm 3,59% số cơ sở được thanh tra).

Còn trong lĩnh vực kinh doanh gas, cơ quan chức năng cũng đã xử phạt 115 lượt cơ sở vi phạm (chiếm 18% cơ sở được thanh tra) do không đủ định lượng, bình gas không kiểm định, sang chiết gas trái phép.

Từ kết quả cuộc thanh tra xăng dầu, gas trên toàn quốc, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đang và sẽ triển khai một số biện pháp nhằm nâng cao năng lực quản lý đối với lĩnh vực đo lường chất lượng xăng dầu.Theo đó, trình Chính phủ ban hành Nghị định để thay thế Nghị định 126/2006 và Nghị định 95/2007 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Đề nghị xử phạt theo hướng tăng nặng một số hành vi vi phạm như: Tự ý phá niêm chì, không kiểm định ban đầu phương tiện đo nhưng vẫn đưa vào sử dụng trong kinh doanh, gắn thêm IC để làm thay đổi tình trạng kỹ thuật cột đo và bổ sung quy định về việc buộc thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền thu lợi bất hợp pháp do hành vi gian lận về đo lường và chất lượng.

Đưa ra biện pháp để quản lý chặt chẽ việc phê duyệt mẫu phương tiện đo và đảm bảo kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất phương tiện đo sau khi đã được duyệt mẫu đối với các cơ sở được quyền sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu cột đo nhiên liệu…

Đồng thời tăng cường hơn nữa trong công tác thanh tra, kiểm tra về đo lường, chất lượng xăng dầu, gas để ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần lập lại kỷ cương pháp luật và răn đe phòng ngừa các hành vi gian dối, vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, gas trên cả nước.

Theo T.H (VietnamNet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *