Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu trong nửa cuối năm, các tỉnh vùng ĐBSCLphải tập trung thực hiện, triển khai hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ về chủ trương kích cầu, phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn vùng cả năm đạt 9%.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, ngày 14/7 ở Đồng Tháp, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện một số công tác trọng tâm về kinh tế-xã hội, trong đó chú ý vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ông cũng đề nghị các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt quan tâm và thực hiện quyết liệt hơn các chương trình xóa đói, giảm nghèo, tập trung ưu tiên cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các tỉnh cần tập trung chỉ đạo triển khai nhanh các dự án, công trình trọng điểm đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư bằng nguồn trái phiếu Chính phủ.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhanh chóng chủ trì họp bàn những vấn đề và những giải pháp xuất khẩu lương thực hiệu quả, tham mưu ban hành các chính sách liên quan đến thủy sản.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm xây dựng Đề án thay thế Quyết định số 20 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển giáo dục, đào tạo nghề và Bộ Y tế chủ trì xây dựng Đề án chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã kiến nghị ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về giáo dục-đào tạo và dạy nghề cho vùng; tăng đầu tư ngân sách cho giáo dục; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và cán bộ y tế trong vùng; quy hoạch và có chính sách ưu đãi ngành sản xuất, xuất khẩu cá tra, cá basa để phát triển bền vững ngành kinh tế mũi nhọn này của Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuy có chậm lại so với kế hoạch nhưng vẫn cao hơn bình quân cả nước, công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm đạt nhiều kết quả khả quan, tình hình kinh tế-xã hội trong vùng tiếp tục ổn định và phát triển./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *