Báo cáo của Chính phủ cũng như các báo cáo giám sát, thẩm tra của các cơ quan Quốc hội đều có chung nhận định trên. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cán bộ và nhân dân vẫn rất bức xúc, bất bình về tình hình tham nhũng hiện nay…

Theo báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2009 của Chính phủ gửi Quốc hội, từ đầu tháng 10/2008 đến đầu tháng 10/2009, tổng giá trị tài sản bị tham nhũng, thiệt hại do tham nhũng phát hiện được là trên 700 tỉ đồng (đã thu hồi 350,5 tỷ đồng, 7 tỷ đồng không có khả năng thu hồi, số còn lại đang tiếp tục thu hồi).

Từ 1/10/2008 đến nay các cơ quan chức năng đã khởi tố 243 vụ án với 520 bị can về các tội tham nhũng (giảm 5% số vụ và giảm 11% số bị can so với cùng kì năm trước). Viện KSND các cấp đã truy tố 290 vụ với 701 bị can.

TAND các cấp xét xử 229 vụ, với 537 bị cáo, trong số bị cáo đã xét xử, mức hình phạt cao nhất là chung thân dành cho 2 bị cáo và 165 trường hợp được xử án treo.

Tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp (Ảnh có tính minh hoạ)

Trong gần một năm qua, các bộ, ngành và địa phương đã phát hiện hơn 200 vụ việc vi phạm chế độ, định mức, tiêu chuẩn với tổng giá trị sai phạm là 16,5 tỉ đồng.

Có 187 cán bộ, công chức bị xử lí kỉ luật và 13 cán bộ, công chức bị xử lí hình sự do vi phạm các qui định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn… 211 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng với tổng giá trị 66,55 triệu đồng.

Chính phủ nhận định, tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, yếu kém trong phòng chống tham nhũng là do trách nhiệm của người đứng đầu nhiều cơ quan, đơn vị chưa được đề cao. Cùng đó, tư tưởng sợ trách nhiệm, che giấu khuyết điểm, bệnh thành tích, thiếu kiên quyết trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực còn nhiều…

Trong báo cáo kết quả giám sát việc tổ chức, thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và việc phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng của các cơ quan có thẩm quyền trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, diễn biến phức tạp.

Cụ thể, tham nhũng vẫn xảy ra ở nhiều ngành, nhiều địa phương, nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội. Cán bộ, nhân dân vẫn rất bức xúc và bất bình về tình hình tham nhũng hiện nay.

Phân tích nguyên nhân của tình hình tham nhũng còn nghiêm trọng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đối tượng tham nhũng là những người có chức vụ, quyền hạn nên việc phát hiện và xử lý rất khó khăn.

Việc triển khai các giải pháp phòng ngừa tham nhũng còn chưa đồng bộ, thực hiện không triệt để, một số giải pháp tính khả thi chưa cao…

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kiến nghị Chính phủ sửa đổi nghị định về kê khai tài sản theo hướng qui định rõ hơn về hình thức và mức độ công khai tài sản, thu nhập của người phải kê khai tài sản; hoàn thiện pháp luật trả lương qua tài khoản theo hướng mở rộng hơn, quản lý cả các khoản thu nhập khác ngoài lương…

Theo Dân trí

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *