Việc điều chỉnh lãi suất còn đi kèm các hình thức khuyến mãi. Giữa tuần trước, ngân hàng Đại Á TP.Hồ Chí Minh tặng lãi suất 0,1%/năm cho người gửi từ 50 triệu đồng trở lên, chi nhánh Hà Nội tặng 0,2%/năm; ngân hàng VIB thì tặng tiền cho người gửi tiền….

Khác với thời gian trước, vai trò điều chỉnh tăng hay giảm của thị trường lãi suất huy động thuộc về các ngân hàng lớn, trong hai, ba năm gần đây, cuộc đua lãi suất thường được khởi phát từ các ngân hàng vừa và nhỏ.

Tính từ đầu tháng 8 đến nay, ngân hàng Sài Gòn đã 3 lần nâng lãi suất tiết kiệm, ít nhất 3 lần trong tháng 7; ngân hàng Đông Á một lần nâng lãi suất trong tháng 7 và hai lần trong tháng 6. Ngoài ra còn có Maritime, Seabank, Vietbank, OCB, ABBank…

Thanh khoản tiền đồng có giảm gần đây so với vài tháng trước, do ngân hàng đã tăng cường cho vay trong thời gian qua. Theo giám đốc kinh doanh khối tiền tệ của một ngân hàng, là lý do quan trọng để các ngân hàng liên tục nâng lãi suất tiền gửi.

Theo ông Lê Đạt Chí chuyên gia kinh tế thì: “Hiện, để giữ nguồn tiền gửi ổn định, công cụ lãi suất vẫn là một trong những biện pháp chủ yếu để ngân hàng kích thích luồng tiền gửi và giữ khách hàng”.

Theo Thanh Huyền (DĐDN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *