Chỉ 2 tuần sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với cúm A(H1N1), đến nay, cả nước đã phát hiện trên 20 trường hợp nhiễm cúm A(H1N1), trong đó có 2 trường hợp bị lây lan trong nước.

Những ngày qua, ngoài đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh cúm A(H1N1) trên các phương tiện thông tin đại chúng, Sở Y tế Vĩnh Long còn chỉ đạo cho các Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, thành phố tăng cường giám sát các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm cúm A(H1N1).

Tính đến thời điểm hiện nay, có 20 người đi cùng chuyến bay với người bị nhiễm cúm A(H1N1) về Vĩnh Long. Tất cả các trường hợp này đều đã được Ngành Y tế kịp thời giám sát, kiểm tra sức khỏe theo qui định của Bộ Y tế.

Ngoài tuyên truyền gián tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng, Trung tâm Y tế Dự phòng các cấp còn chủ động trích kinh phí hoạt động hàng năm photo các thông điệp phòng chống cúm A(H1N1) dán những nơi đông người và gởi trực tiếp cho người dân. Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức cộng đồng về căn bệnh này.

Bên cạnh triển khai các biện pháp phòng bệnh, Ngành Y tế còn chủ động chuẩn bị ứng phó khi có bệnh xảy ra trên địa bàn. Hiện nay, các bệnh viện trong tỉnh đã bố trí khu vực cách ly, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị; đồng thời hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng lây nhiễm virus cúm A(H1N1) ở người cho toàn thể cán bộ y tế từ tỉnh đến cơ sở.

Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh cúm A(H1N1) còn diễn biến rất phức tạp. Tại nước ta, trong số hơn 20 trường hợp phát hiện dương tính với cúm A(H1N1) có 3 trường hợp không có biển hiện lâm sàng.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ hồi phục sức khỏe rất nhanh. Vì thế, bên cạnh công tác tăng cường phòng chống bệnh của Ngành Y tế, người dân cần tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, súc miệng bằng nước sát khuẩn và mang khẩu trang khi đến nơi đông người.

Đặc biệt chú ý khi có triệu chứng ho, sốt cao, mệt mỏi thì nên khai báo tại các cơ sở y tế để được sớm cách ly và điều trị có hiệu quả.

 

Minh Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *