Theo qui định của Luật Điện lực, có hiệu lực từ cuối năm 2005, thì ngành điện các địa phương sẽ tiếp nhận lưới điện hạ thế, đầu tư cải tạo và bán điện đến tận hộ dân. Ngành điện cũng không thu chi phí lắp đặt công tơ theo giá trọn gói mà phải tính toán chi phí cấp điện mới cho từng khách hàng cụ thể. Tuy nhiên, việc tiếp nhận, cải tạo lưới điện và lắp công tơ điện cho hộ dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo qui định của Luật Điện lực, có hiệu lực từ cuối năm 2005, thì ngành điện các địa phương sẽ tiếp nhận lưới điện hạ thế, đầu tư cải tạo và bán điện đến tận hộ dân

Thực hiện chương trình tiếp nhận lưới điện hạ thế, đầu tư cải tạo và bán điện đến tận hộ dân, Điện lực Vĩnh Long đã đầu tư 32 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp lưới điện hạ thế do nhân dân tự đầu tư trước đây. Nhờ vậy, đến nay, đã có gần 200.000 hộ mua điện trực tiếp của Điện lực. Tuy nhiên, hiện nay, trong tổng số 16.000 hộ thuộc các tổ điện có nhu cầu lắp công tơ điện, Điện lực Vĩnh Long chỉ mới tiếp nhận gần 12.000 hộ.

Chi nhánh điện Bình Minh, nơi bán điện cho khách hàng 2 huyện Bình Minh và Bình Tân cho biết, bình quân mỗi tháng, chi nhánh lắp 300 điện kế mới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn gần 90 hồ sơ khách hàng đề nghị gắn công tơ mới. Đây là những khách hàng sử dụng điện theo hình thức “câu đuôi”, nay mới được lắp công tơ điện chính.

Việc ngành điện tiếp nhận lưới điện hạ thế được các cấp chính quyền địa phương ủng hộ và đông đảo nhân dân đồng tình. Song quá trình thực hiện cũng gặp khó khăn do lưới điện hạ áp nông thôn hầu hết đã cũ, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn, tỷ lệ tổn thất điện năng rất cao, từ 20 – 30%. Vì thế, nhiều hộ phải trả giá điện cao hơn nhiều so với giá Điện lực bán sỉ cho tổ điện là 360 đồng/ Kw.

Tuy nhiên, hiện, nhiều khách hàng thắc mắc, có trường hợp điện kế được đặt trong nhà, số khác lại lắp ngoài cột điện. Ngành điện cho rằng, việc này phụ thuộc vào sự thoả thuận giữa bên mua và bên bán. Song, hầu hết các công tơ điện thuộc diện tiếp nhận lưới điện hạ áp đều gắn ngoài cột điện khiến cho chi phí khảo sát, chiết tính vật tư kéo điện từ công tơ vào nhà lên đến vài triệu đồng.

Theo kế hoạch, việc tiếp nhận lưới điện trên địa bàn tỉnh sẽ hoàn tất trong tháng 10 này. Mục tiêu ngành điện hướng tới là bán lẻ điện trực tiếp tới hộ dân theo quy định của Nhà nước. Song, khó khăn lớn nhất hiện nay là vốn đầu tư quá lớn. Ước tính, chi phí xây dựng trạm biến áp và nhánh dây hạ áp trước công tơ trong cả nước khoảng 2.000 tỉ đồng nên có khả năng, việc tiếp nhận lưới điện sẽ hoàn thành chậm hơn so với dự kiến.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *