Như tin chúng tôi đã đưa, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ đã nhập về hơn 40 tấn rùa tai đỏ và hiện đang được cách ly kiểm dịch tại Trung tâm giống và Kỹ thuật tọa lạc ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn. Sở NN – PTNT Vĩnh Long vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Vĩnh Long về tình trạng đàn rùa cũng như những khó khăn trong công tác quản lý lượng rùa trên.

Rùa tai đỏ

Theo báo cáo của Sở NN – PTNT, đến ngày 18/7, số lượng rùa chết trên 7.600 con. Số rùa còn sống gần 18.700 con và hiện mỗi ngày số rùa này vẫn tiếp tục chết từ 10 – 17 con. Nguyên nhân được xác định là do chúng chưa thích nghi với điều kiện khí hậu, nắng nóng. Mặc khác, do mật độ nuôi nhốt quá dày, nước trong ao bị ô nhiễm, dẫn đến thiếu oxy nên rùa dễ bị chết.

Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã yêu cầu doanh nghiệp phải đưa đàn rùa này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, chậm nhất là hết quý III năm 2010 bởi số rùa này đã hết thời gian nuôi cách ly nhưng vẫn được nuôi nhốt tại ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn.

Hiện công ty nhập số rùa này vẫn chưa có kế hoạch tái xuất. Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã kết hợp với Cảnh sát môi trường Công an Thành phố Cần Thơ làm việc với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ và yêu cầu phải bảo quản thật tốt không để cho bất kỳ cá thể rùa nào thoát ra ngoài môi trường tự nhiên. Nhưng điều khó khăn trong công tác quản lý ở địa phương hiện nay là nơi nuôi cách ly số rùa này không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nên nguy cơ phát tán ra ngoài môi trường tự nhiên là rất lớn.

Bên cạnh đó Chi cục Thủy sản không đủ nhân lực cũng như kinh phí cho hoạt động giám sát nguy cơ này. Hiện, việc quản lý đàn rùa đã gây khó khăn cho cơ quan chuyên môn tại địa phương, nhất là công tác theo dõi sự biến động về số lượng rùa cũng như nguy cơ phát tán ra môi trường tự nhiên.

Trường Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *