Sáng nay, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Bộ Tài nguyên – Môi trường tổ chức hội thảo trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước để lấy ý kiến đóng góp dự án Luật Khoáng sản sửa đổi. Ông Hà Văn Hiền, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và ông Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường điều hành hội thảo.

Tại đầu cầu tỉnh Vĩnh Long có ông Phan Đức Hưởng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội; ông Nguyễn Văn Diệp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Dự thảo Luật Khoáng sản có 11 chương với 87 điều. Trong đó có 34 điều được sửa đổi và 53 điều bổ sung mới.

Tại hội thảo, đa số ý kiến của đại biểu thống nhất phạm vi điều chỉnh và bố cục của dự thảo luật. Về những vấn đề còn ý kiến khác nhau, đại biểu đề nghị bổ sung, sửa đổi và đưa vào dự thảo thẩm quyền của Bộ Tài nguyên – Môi trường là đầu mối thống nhất thực hiện quy hoạch chiến lược bảo vệ và khai thác khoáng sản trong cả nước; phân cấp cho địa phương cụ thể việc quản lý, cấp phép, khai thác, chế biến khoáng sản.

Đối với điều 15 quy định trách nhiệm ký quỹ bảo vệ, khôi phục môi trường, đóng góp lợi nhuận để xây dựng công trình phúc lợi trên địa bàn đang khai thác; đại biểu thống nhất khai thác mỏ khoáng sản phải có thu tiền cho ngân sách và điều tiết nguồn thu một cách hợp lý để phục vụ trở lại cho nhân dân vùng có khoáng sản.

Một vấn đề rất quan trọng cũng được đa số đại biểu thảo luận và đề nghị đưa vào dự thảo quy định chế tài để hạn chế tình trạng doanh nghiệp bán lại mỏ khoáng sản để kiếm lời sau khi được cấp phép khai thác, hoặc khai thác quá trữ lượng cho phép, khai thác chủ yếu để bán nguyên liệu thô. Vấn đề khai thác gắn với chế biến khoáng sản để vừa đảm bảo nguồn tài nguyên khoáng sản được khai thác lâu dài, vừa tạo ra giá trị tăng thêm cho khoáng sản sau khai thác cũng được các đại biểu đề nghị quy định cụ thể vào dự thảo luật.

Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị đưa vào dự thảo chính sách hỗ trợ di dời, giải quyết công ăn, việc làm cho nhân dân trong vùng phát hiện có khoáng sản; quy định cụ thể điều kiện bảo vệ môi trường ở những mỏ khoáng sản tại đầu nguồn, sông, biển để tránh tác động xấu đến môi trường và đời sống xã hội trong quá trình khai thác.

Góp ý kiến cho dự thảo Luật Khoáng sản sửa đổi, tỉnh Vĩnh Long cũng đã có văn bản đề nghị đưa vào dự thảo quy định cụ thể công tác tổ chức đấu giá khai thác mỏ cát; những điều kiện về thủ tục và cơ chế tài chính khi khai thác, đấu giá khoáng sản; quy định cụ thể thẩm quyền và trách nhiệm quản lý hoạt động khai thác khoáng sản khu vực mỏ giáp ranh giữa các tỉnh.

Minh Trạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *