Nhằm tập hợp, đoàn kết đồng bào, sư sãi trong tỉnh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tham gia phát triển kinh tế – xã hội, sau thời gian vận động thành lập, sáng nay (5/11), Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2009-2014.

Ban chấp hành Hội đoàn kết sư sãi ra mắt tại Đại hội

Đồng chí Sơn Song Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, đồng chí Phạm Văn Đấu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã đến dự.

Tham gia Đại hội có 300 đại biểu, đại diện cho 224 vị sư sãi thuộc 13 chùa Nam tông Khmer và hơn 4.900 hộ đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh. Nhìn lại hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đồng bào và sư sãi Khmer trong tỉnh đã có nhiều đóng góp tích cực cho cách mạng, nhất là trong việc nuôi chứa, ủng hộ vật chất và tinh thần cho cán bộ chiến sĩ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Là tổ chức tự nguyện của công dân, trực thuộc hệ thống Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước có chức năng tập hợp các sư sãi, phật tử Phật giáo Nam tông Khmer đoàn kết thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đây cũng là trung tâm đoàn kết sư sãi và đồng bào phật tử, nơi tập hợp và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của bà con với Đảng và Nhà nước trên tất cả lĩnh vực đời sống xã hội. Đến nay, đã có 136 vị sư sãi, thành viên Ban quản trị các chùa và đồng bào phật tử tự nguyện gia nhập hội.

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có hơn 24.000 đồng bào Khmer làm ăn, sinh sống. Qua thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chính sách hỗ trợ dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhìn chung, đời sống bà con Khmer trong tỉnh ngày càng khởi sắc. Kết quả này đạt được là nhờ có sự tham gia tuyên truyền, vận động của sư sãi các chùa và ý thức phấn đấu của bà con trong lao động sản xuất, nuôi dạy con cháu, xây dựng gia đình và ấp khóm văn hóa.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phạm Văn Đấu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó của đồng bào, sư sãi trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng chí động viên Hội đoàn kết sư sãi và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương phát triển.

Đại hội lần thứ I Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long đã thông qua điều lệ và phương hướng hoạt động của Hội, cử 19 vị vào Ban chấp hành, trong đó, có 7 vị vào Ban thường trực Hội. Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh được cử làm Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2009-2014.

Bích Tuyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *