Ra đời sớm và phát triển mạnh mẽ nhất là mục “Địa chỉ nhân đạo” (ĐCNĐ). Tính đến nay, 10 năm phát sóng đã phản ánh gần 300 hoàn cảnh bất hạnh và nhiều trường hợp bệnh ngặt nghèo cần được cứu sống và giúp đỡ của cộng đồng… Cũng từ đây, các hoạt động từ thiện xã hội của đài ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả và trở thành một địa chỉ tin cậy của người nghèo.

Trường hợp em Lê Quang Tuấn (Phường 3- TP Vĩnh Long) bị phát hiện u não khi đang học lớp 6. Cứ ngỡ là nằm ở nhà chờ chết vì cha làm phụ hồ, mẹ làm tạp vụ, tiền đi phẫu thuật và xạ trị là điều không tưởng… May mắn, mục ĐCNĐ kịp thời hỗ trợ 16 triệu đồng và từ đó em thêm ý chí vượt qua căn bệnh ngặt nghèo… Còn trường hợp của anh Bùi Thanh Hiền (xã Long Phước- Long Hồ) nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của mục ĐCNĐ thì có lẽ anh khó qua khỏi cơn nguy kịch. Trong lúc anh bị phỏng điện trung thế phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) thì chị Lê Hồng Linh- vợ anh đang mang thai được 4 tháng. Vợ mang bầu, đứa con gái lớn mới 11 tuổi, căn nhà xiêu vẹo của anh không chống chịu nổi cơn bão nên cũng bị sập ngay sau đó,… Đưa anh đi cấp cứu, nước mắt chị lưng tròng, trong túi chỉ vỏn vẹn 200.000 đồng gom góp từ bà con lối xóm.

Lúc đó, cha anh Hiền gửi đơn đến mục ĐCNĐ Đài THVL nhờ được trợ giúp. Thấy trường hợp quá khẩn cấp, ngay lập tức ê kíp làm CT ĐCNĐ đã xuống tận nhà anh quay hình rồi tức tốc lên bệnh viện ghi lại những giây phút sinh tử của anh… và nhanh chóng kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ… Cầm số tiền 44 triệu đồng, chị Linh mừng rơi nước mắt. Nhờ sự chung tay góp sức của khán giả gần xa, chồng thoát chết và được nhìn thấy con mình chào đời… Không những thế, nhiều nhà hảo tâm thông qua mục ĐCNĐ đã đến nhà anh Hiền hỗ trợ nhu yếu phẩm và cất lại cho anh chị căn nhà vững chắc để anh chị có chỗ che nắng che mưa…

Sự nhiệt tình của ê kíp làm CT đã tiếp thêm sức mạnh và đưa sức mạnh ấy lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng và phát triển phong trào làm từ thiện ở các địa phương. Tiếp nối thành công của mục ĐCNĐ, đài phối hợp với các công ty Plasta, Viettel, ADC, Thanh Sơn Hóa Nông,… xây dựng nhiều chuyên mục mới mở rộng cho nhiều đối tượng khó khăn khác trong xã hội… CT “Vượt lên chính mình” là cứu cánh cho những cảnh đời cơ cực, nghèo khó, vay vốn ngân hàng nhưng không có khả năng chi trả. Từ tháng 6/2005 đến nay, CT đã giúp hơn 260 đối tượng trả nợ và hỗ trợ vốn làm ăn, ổn định cuộc sống. Được công chúng hoan nghênh đón nhận nồng nhiệt, năm 2009, THVL hình thành nhóm xây dựng CT truyền hình từ thiện xã hội với các chuyên mục mới như: “Chắp cánh ước mơ” (xây 52 căn nhà/năm cho hộ nghèo trong và ngoài tỉnh); “Thắp sáng niềm tin” (hỗ trợ 2.400 suất học bổng/năm cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, số phận éo le nhưng có ý chí vươn lên mạnh mẽ)… Không dừng lại ở đó, đến đầu năm 2010, THVL cho ra đời CT “Trái tim nhân ái” giúp đỡ những bệnh nhân nghèo bị bệnh tim bẩm sinh, không có điều kiện chữa trị. Ê kíp không chỉ đưa rước bệnh nhân phẫu thuật mà còn cấp vốn làm ăn (chi phí khoảng 50 triệu đồng). Mới đây nhất là CT “Thần tài gõ cửa”, phát sóng từ ngày 2/5/2010, hỗ trợ vốn từ 20- 25 triệu đồng/người khuyết tật có năng khiếu, nghề nghiệp ổn định cuộc sống và phát huy tay nghề…

Tính đến nay, THVL có 6 đầu CT truyền hình nhân đạo phát sóng hàng tuần, tổng số tiền vận động hỗ trợ khoảng 200 triệu đồng/tuần. Bên cạnh đó, THVL còn phối hợp tổ chức các CT từ thiện khác như: “Vòng tay nhân ái” gây quỹ “Vì người nghèo”, “Tri ân nguồn cội”. Đồng thời, vận động cán bộ, viên chức đóng góp 2% thu nhập để làm chính sách và trích quỹ phúc lợi tập thể để làm từ thiện.

Tâm sự với chúng tôi về quá trình xây dựng các CT từ thiện xã hội, ông Phạm Thanh Xuân- Phó Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long cho biết: “Điều thành công nhất của các CT từ thiện xã hội là đã bắc được “nhịp cầu nhân ái” trong cộng đồng, tạo điều kiện cho những người có lòng hảo tâm được làm từ thiện. Thêm vào đó, CT đã tạo được niềm tin để mọi người gửi gắm tấm lòng của mình đến nơi cần giúp đỡ. Hướng tới, THVL sẽ tập trung nâng cao chất lượng hơn nữa nhằm tiếp tục giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh vượt qua khúc quanh của cuộc đời…”

Nhìn lại những hoạt động từ thiện xã hội của THVL, chúng ta thấy rằng trong suốt 5 năm qua, Đài PT-TH Vĩnh Long đã liên tục gửi đến mọi người thông điệp: Hãy sống tốt, sống nhân ái và quan tâm đến người khác nhiều hơn… bằng cách chung tay bắc “nhịp cầu nhân ái” đến với những mảnh đời bất hạnh.

  Bài, ảnh: HẢI YẾN – XUÂN TƯƠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *