Vĩnh Long có 3 dân tộc cùng chung sống là Kinh, Hoa, Khmer, trong đó, đồng bào Khmer chiếm 2,26% số dân toàn tỉnh.

Chùa Phù Ly I

Thời gian qua, để góp phần đưa Chỉ thị 01 của Tỉnh ủy đến với từng hộ gia đình đồng bào Khmer, các địa phương trong tỉnh không ngừng tuyền truyền, vận động sư sãi các nhà chùa tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi thờ tự”. Nhờ vậy, đời sống vật chất lẫn tinh thần ở nhiều vùng đồng bào dân tộc đã không ngừng khởi sắc.

Ở xã Đông Bình, huyện Bình Minh, Chùa Phù Ly I là một trong những nơi thờ tự có nhiều nỗ lực thực hiện tốt Chỉ thị 01 của Tỉnh ủy thời gian qua.

Mặc dù đã trải qua hơn 300 năm xây dựng, nhiều khu vực của Chùa Phù Ly I trở nên phong rêu, cổ kính, nhưng nhờ thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi thờ tự”, Ban quản trị nhà chùa luôn nhắc nhở sư sãi và tăng sinh có ý thức giữ gìn khuôn viên chùa và nơi thờ tự luôn sạch, đẹp và thoáng mát.

Vốn có truyền thống gắn bó mật thiết với chùa chiền nên ngoài các dịp Tết và lễ hội, trung bình mỗi tháng, người dân địa phương có 4 ngày đi lễ chùa vào các ngày 8, 15, 23 và 30 Âm lịch. Để cuộc vận động làm theo Chỉ thị 01 phát huy hiệu quả, Ban vận động xã Đông Bình đã mời các vị sư trong chùa tham gia làm thành viên của Ban vận động, nhằm thiết thực góp phần giáo dục phật tử thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng dời sống văn hóa ở khu dân cư.

Ngoài tuyên truyền, vận động phật tử tham gia các nội dung của Chỉ thị 01, sư sãi chùa Phù Ly I còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương như đóng góp cứu trợ đồng bào bị lũ lụt, vận động các nhà hảo tâm, phật tử đóng góp xây dựng, sữa chữa cầu đường, tạo điều kiện cho việc đi lại, làm ăn của người dân được dễ dàng.

Chính sự gương mẫu của các vị sư sãi ở chùa mà các hộ dân trong ấp không ngừng đoàn kết, tham gia tốt các hoạt động xã hội. Toàn ấp hiện có gần 90% số hộ dân đạt danh hiệu văn hóa. Mới đây, ấp Phù Ly I vừa được Ban chỉ đạo huyện Bình Minh phúc tra công nhận là ấp văn hóa theo tiêu chí mới.

Bích Tuyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *