Theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, vụ lúa Đông Xuân 2009-2010 ở các tỉnh miền Đông Nam bộ và ĐBSCL sẽ tập trung xuống giống trong tháng 11 và tháng 12, tuỳ theo điều kiện nước tưới của từng vùng. Cơ cấu giống lúa sẽ gieo sạ theo hướng chất lượng cao, cho gạo hạt dài, trong, không bạc bụng nhằm đáp ứng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Mỗi tỉnh sẽ chọn từ 3 đến 5 giống chủ lực

Theo đó, mỗi tỉnh, thành chọn từ 3 đến 5 giống chủ lực, 2 đến 3 giống bổ sung và một vài giống lúa triển vọng có thể thay thế giống chủ lực khi gặp những điều kiện không thuận lợi. Giống mới đưa vào sản xuất cần được chọn lọc, trình diễn và thử nghiệm trước khi khuyến cáo nông dân sử dụng. Các giống lúa chủ lực được khuyến cáo trồng trong vụ Đông Xuân 2009 – 2010 là OM 4498, OM 2717, OM 2517, AS 996, OM 6561, OM 2395, OM 6162, OM 6561, VND 95-20, OMCS 2000, OM 3536, Jasmine 85 và OM 4900.

Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường sử dụng giống lúa xác nhận và cơ cấu một giống lúa không vượt quá 20% diện tích lúa trong phạm vi toàn tỉnh, thành. Trường hợp đặc biệt, giống có nhu cầu thị trường rộng có diện tích không vượt quá 30%. Các giống chủ lực có thể bố trí sản xuất tập trung theo từng giống để thuận lợi cho việc thu mua, chế biến. Một số địa phương có điều kiện thuận lợi có thể trồng các giống lúa thơm cao sản để cung cấp gạo cao cấp.

Vụ lúa Đông Xuân được xác định là quan trọng nhất trong năm ở vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL, đóng góp 50% sản lượng lúa Đông Xuân cả nước với giá thành sản xuất thấp, chất lượng gạo tốt, rất thuận lợi cho xuất khẩu.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, các địa phương cần tăng cường phổ biến tới người dân chủ trương sản xuất lúa theo hướng an toàn, vệ sinh thực phẩm, quản lý nước và tưới tiết kiệm, sử dụng phân bón hợp lý và thực hiện các giải pháp phòng trừ sâu bệnh. Ngoài ra, các địa phương cần đẩy mạnh thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp, áp dụng các biện pháp phơi, sấy, tồn trữ phù hợp với từng vùng. Đây là một trong những khâu quan trọng góp phần giảm thất thoát, giảm chi phí thu hoạch và nâng cao phẩm chất lúa gạo.

Hồ Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *