Cách nay tròn 50 năm, ngày 19-5-1959, đúng vào ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, Bộ Chính trị quyết định mở đường “Quân sự đặc biệt” xuyên đại ngàn Trường sơn để chi viện cho chiến trường Miền Nam.

Đường Hồ Chí Minh hôm nay.

Những chiến công và thành tích xuất sắc mà Bộ đội Trường Sơn đã đạt được cùng với tầm vóc to lớn và những bài học kinh nghiệm quý báu của đường Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, mà còn có giá trị thiết thực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Lúc đầu thành lập, Đoàn mang tên D 559, quân số chỉ hơn 10 đồng chí, sau tăng lên trên 400 đồng chí, do Thiếu tướng Võ Bẩm làm trưởng đoàn. Từ Khe Cò (tỉnh Quảng Trị), bước chân của những chiến sĩ trong “Đoàn quân sự đặc biệt” đã in dấu đầu tiên mở lối con đường Trường Sơn huyền thoại.

Mặc dù giặc Mỹ đã dùng mọi thủ đoạn, mọi loại vũ khí lúc bấy giờ để “cắt đứt” và “ngăn chặn” sự tiếp tế của Miền Bắc vào Miền Nam qua những nẻo đường Trường Sơn, thế nhưng, hệ thống đường mòn ngày một nối dài, ngày một mở ra trăm lối như “một trận đồ bát quái”.

Trước khi vào chiến dịch Hồ Chí Minh, đường Trường Sơn có tổng chiều dài trên 18.700km đường ô-tô, bao gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang và 1500km đường ống dẫn dầu.

Trong 16 năm (1959-1975), có hơn 4 triệu lượt các bộ chiến sĩ vượt qua đường Trường Sơn vào Nam chiến đấu ; hơn 1.5 triệu tấn hàng vận chuyển phục vụ các hướng chiến trường.

Nếu như buổi đầu mở đường Trường Sơn, “Đoàn quân sự đặc biệt” chỉ có hơn 400 người, thì đến chiến dịch Hồ Chí Minh, Binh đoàn Trường Sơn đã lên đến gần 120.000 người, với hơn 10.000 xe các loại chạy rung cả núi rừng, rung cả lòng người, thẳng tiến về Sài Gòn giải phóng Miền Nam.

25 năm sau ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng, trên lối mòn hành quân năm xưa đã khởi công xây dựng đường Hồ Chí Minh hiện đại. Kể từ đó, lịch sử đường mòn Hồ Chí Minh đã sang trang mới. Ngày xưa, đây là “Con đường xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước” thì ngày nay là con đường “Hướng tới tương lai nước mạnh dân giàu”.

Giai đọan đầu, đường Hồ Chí Minh có chiều dài trên 900 km, từ Khe Cò ( Hà Tĩnh ) đến Ngọc Hồi ( Kon Tum). Tương lai, con đường sẽ nối dài từ Cao Bằng đến mũi Cà Mau.

Đường Trường sơn huyền thoại năm nào nay đã trở thành con đường xuyên Việt hiện đại ở phía Tây của Tổ quốc. Nó không chỉ đi qua dặm dài lịch sử kháng chiến chống mỹ cứu nước, mà còn mở ra nhiều triển vọng tốt đẹp về tương lai cho đồng bào các dân tộc anh em.

Những trang sử hào hùng và bi tráng của đường Trường Sơn huyền thọai như một thông điệp gửi cho các thế hệ mai sau về sự ác liệt của đạn bom và khí phách hào hùng của cha anh đã một thời “ Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Tinh thần chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, thông minh sáng tạo và sự hy sinh to lớn của hàng vạn bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và đồng bào các dân tộc trên đường Hồ Chí Minh lịch sử vẫn luôn sống động và tiếp thêm sức mạnh cho các thế hệ mai sau.

Tư Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *