Bên bờ hạnh phúc

Không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon, vải còn được dùng nhiều trong các món ăn. Để chế biến món ngon từ trái vải, bạn cần nắm một vài bí quyết trong chọn lựa, bảo quản và nêm nếm.

 

Vải ngon là quả có phần cùi (thịt vải) nhiều nước, thơm, trắng, dày. Để chọn được quả vải như trên, bạn nên chọn những quả căng tròn, vỏ tươi hồng, gai nhẵn.

Nếu mua vải chùm thì nên chọn chùm vải có cành càng dẻo, nhỏ càng tốt. Tránh chọn những cành vải đã khô, vỏ có đốm khô hay gai quá sần sùi. Cũng không nên chọn những quả vỏ mềm, nứt, chảy nước hay có nhiều đốm lỗ trên vỏ.

Khi mua vải bạn cũng nên ăn thử để kiểm tra chính xác độ chín của chùm vải sẽ mua. Những lứa vải mà phần hạt bên trong dễ long ra khỏi thịt khi ăn là vải đã chín, dành để ăn ngay rất ngon. Còn với những quả hạt dính chặt với thịt vải là vải chưa chín, còn xanh ăn sẽ không được ngọt và thơm cơm.

Bảo quản vải tươi lâu

Vải ngon nhất là khi vừa chín tới, vì vậy sau khi mua về không nên để quá lâu, vỏ vải sẽ khô nứt, nước bên trong chảy ra, phản ứng với không khí lên men chua sẽ mất ngon và hư.

Muốn bảo quản vải tươi qua ngày, cách tốt nhất là cắt gần sát cuống, rửa sạch, để ráo và bọc trong một lớp giấy mềm, sau đó bọc kín trong túi nilon và bảo quản trong tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể trữ vải trong một tuần. Khi rửa vải nên chú ý kiểm tra, loại bỏ những quả bị sâu, hư, chảy nước để không làm ảnh hưởng đến những quả khác.

Nếu không có tủ lạnh bạn nên chọn nơi thoáng mát để bảo quản. Tuy nhiên, vải để bên ngoài sẽ dễ bị khô, làm giảm đáng kể lượng nước và vị ngon của vải. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vải vào túi zip và bảo quản trong tủ đông cũng được. Để giữ được lâu hơn, bạn lột vỏ quả vải, cho vào hộp đựng thức ăn, để ngăn đá, khi ăn lấy ra rã đông.

 

Một lưu ý nữa là vỏ quả vải thường chứa nhiều vi khuẩn gây buồn nôn và đau bụng. Vì vậy, khi chọn vải nên chọn những quả vỏ nguyên, không bị nứt, tách. Sau khi mua về nên rửa thật sạch, ngâm muối, để ráo trước khi ăn.

Nấu ăn với trái vải

Vị ngọt tự nhiên của trái vải đặc biệt thích hợp cho món salad trái cây và các món tráng miệng. Khi chế biến các món tráng miệng, bạn chỉ cần lột vỏ trái vải, lớp màng bọc, sau đó dùng dao có mũi nhọn khứa nhẹ theo chiều dọc, tách nhẹ lấy hột ra. Tiếp đến rửa lại vải qua nước đun sôi để nguội, để ráo, để tránh cho vải trở chua.

Vải tươi sau khi bỏ hạt có thể sên với một ít đường, nấu cùng hạt sen hay ăn cùng thạch, sương sáo, rau câu. Vị thanh mát, ngọt dịu, gion giòn của trái vải khi được kết hợp với các nguyên liệu trên sẽ giúp bạn xua tan nóng bức, mệt mỏi ngày hè. Bạn cũng có thể làm món vải ướp đường bằng cách xếp trái vải vào lọ thủy tinh, đổ nước đường lên cho ngập mặt vải, đậy kín, để qua đêm trong tủ lạnh để nước đường thấm vào vải, thơm giòn.

 

Ngoài ra, quả vải thơm ngọt, dày cơm còn được dùng trong chế biến các món mặn như gà nấu trái vải, chả giò trái vải, vải nhồi tôm xào bông thiên lý, trái vải nấu sâm, thịt vịt… Với món mặn, thay vì hạt nêm, bạn nên nêm muối để có thể giữ hương vị của trái vải. Theo nhiều đầu bếp, nêm hạt nêm hay nước mắm vào món ăn có trái cây sẽ khiến cho món ăn có vị lợ, chua, đồng thời dễ gây phản ứng khó chịu ở cổ họng.

Nguồn: Nguyễn An ( PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *