Người Lào gọi, “lap” – món gỏi đu đủ truyền thống ngon của họ. “Thèm lắm món lap này”, Vieng Thong – một người Lào – nói mà gắp gỏi còn đang “ngâm nga” trong miệng. Ở quê xứ Lào hầu như nhà nào cũng trồng vài cây đu đủ và có trái quanh năm. Hầu như quán xá hay nhà hàng nào của Lào cũng có món này. Nhưng không như gỏi đu đủ khô bò phổ biến xứ Việt, ăn với tương đặc tương loãng, người Lào chế biến với các loại mắm như mắm nêm cá đồng, mắm ruốc và nhiều thực phẩm khác.

Đu đủ ngon phải chọn trái “nửa chừng xuân” – không xanh non mà cũng không chín, không hường hường rồi băm bào thành sợi. Họ trộn gỏi trong cối, dùng chày đâm nhẹ, giầm giập sợi gỏi cho thấm. Ăn thông thường, dân dã, dùng mắm nêm hay ruốc pha trước với tỏi, ớt, chanh; cắt nhỏ thêm trái cà chua, vài trái cà pháo, trộn đu đủ chung vào cối và chần, hương thơm dậy đậm đà, cay và giòn. Cao cấp hơn, họ dùng cua đồng tách mai lấy phần thịt và xương để nguyên chân hấp chín. Sau đó trộn cua đồng với gỏi đu đủ trong mắm muối, tỏi ớt thật cay và chanh. Sợi đu đủ khi chần giập ngấm hương cua, gia vị nên chất đu đủ không tách rời mà hoà hợp trong… món “lap”.

Nguyên liệu làm món gỏi lap có nhiều tại Việt Nam và còn rẻ nữa là đàng khác. Bí quyết món này là trộn gỏi bằng chày và cối, thử làm sẽ có vị lạ, chất mặn ngọt ngấm đều không cần phải dùng nước chấm.

Theo sgtt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *