"Lý lẽ con tim" là bộ phim đề cập đến các vụ án có thật ở Hồng Kông, bên cạnh đó là những câu chuyện đời, những câu chuyện ngành của các luật sư, mà chủ yếu là nhân vật Tưởng Văn Thao – một “đại luật sư” nổi tiếng lắm tài nhiều tật.

Tưởng Văn Thao là một luật sư tài ba, có địa vị cao trong xã hội. Ông luôn tự hào với kỷ lục 32 vụ án bất bại của mình. Nhưng vì quá say mê công việc, ông đã bỏ bê gia đình, dẫn đến đổ vỡ hôn nhân. Vì chuyện đó mà cô con gái là Tưởng Đình Đình cũng không mến cha mình bao giờ.

Về sau, ông yêu Tô Nhược Thi. Như bao phụ nữ khác, cô luôn ao ước có được mái ấm gia đình. Đã một lần hôn nhân tan vỡ, nên Tưởng Văn Thao như con chim sợ tên, luôn từ chối đám cưới với Tô Nhược Thi, khiến cô thất vọng. Trong lúc Tưởng Văn Thao gặp phiền phức trong công việc, Tô Nhược Thi lại ngỡ ông bỏ rơi cô, không quan tâm đến cô, nên đã cắt đứt quan hệ với ông và tìm một tình yêu mới.

Tuy là một luật sư giỏi, nhưng Tưởng Văn Thao không bao giờ cãi giúp cho người nghèo, mà chỉ cãi cho người giàu, vì chỉ có giới thượng lưu mới đủ khả năng chi trả phí luật sư cho ông.  Tưởng Văn Thao được Nghê Thừa Khôn mời làm luật sư tư vấn riêng cho tập đoàn Nghê Thị của hắn. Nhờ những phi vụ làm ăn bất chính, Nghê Thừa Khôn trở thành tỷ phú chỉ trong vòng vài năm.

Với sự trợ giúp của Tưởng Văn Thao, Nghê Thừa Khôn như hổ mọc thêm cánh, và luật sư Tưởng dần trở thành tấm bình phong che chắn, bảo vệ hắn mỗi khi vi phạm luật pháp. Dù biết Thừa Khôn không phải là người tốt, luôn bất chấp thủ đoạn và lợi dụng mọi khe hở luật pháp, nhưng vì muốn giữ tiếng tăm và quyền lợi, Tưởng Văn Thao vẫn cộng tác với hắn, khiến nhiều người ghét bỏ, trong đó có con gái của ông là Tưởng Đình Đình.

Tưởng Đình Đình (Đường Ninh)

Lần cuối cùng, Tưởng Văn Thao bào chữa cho Nghê Thừa Khôn vụ kiện đả thương người. Trong vụ án này, ông đã bị học trò là Lý Quảng Đức ăn thông với Thừa Khôn, mua chuộc nhân chứng, thay đổi khẩu cung, khiến mọi người trong ngành hiểu lầm là ông chơi “đểu”. Kết quả, Văn Thao không những bị Thừa Khôn kéo xuống nước, mà còn bị cảnh sát nghi ngờ rằng ông cản trở tư pháp công chính.

Tưởng Văn Thao quyết định không làm cho Nghê Thừa Khôn nữa. Thời gian này, luật sư Tưởng gặp nhiều khó khăn, bởi Thừa Khôn dùng ảnh hưởng của hắn ngăn chặn các doanh nghiệp khác tìm đến ông, khiến văn phòng của ông bị ế ẩm. Còn Tô Nhược Thi cuối cùng cũng đi theo Nghê Thừa Khôn, làm cho Văn Thao bị sa sút tinh thần đến mức không thể kềm chế, dẫn đến đánh người trong quán bar và bị phạt đi làm công tác xã hội.

Trang Hiểu Tuệ (Tô Ngọc Hoa)

Trong thời gian làm công tác xã hội, Tưởng Văn Thao chịu sự quản lý của Trang Hiểu Tuệ – thư ký của Sở Pháp viện. Vì muốn bênh vực những người thân cô thế cô, Hiểu Tuệ đã đi học thêm và chuyển sang làm thư ký luật sư tại tòa án cũng như ở Pháp viện, giúp những người dân không có tiền thuê luật sư, đòi lại công bằng cho họ.

Đã từng đụng độ với Tưởng Văn Thao trên tòa án, Trang Hiểu Tuệ không mấy thiện cảm với con người của ông. Dưới mắt cô, ông chỉ là một kẻ hám danh và ích kỷ. Tuy nhiên, Hiểu Tuệ và Đình Đình lại là một đôi bạn thân. Khi biết Tưởng Văn Thao bị thất thế, cần có sự ủng hộ và động viên của con gái, Hiểu Tuệ đã gián tiếp tìm cách giúp đỡ hai người hàn gắn mối quan hệ cha con. Trong thời gian này, đồng ý với Hiểu Tuệ, Tưởng Văn Thao ra cãi giúp cho Trần Quốc Cường đang bị ngồi tù oan 7 năm vì tội mưu sát. Đây cũng chính là khoảng thời gian dài mà nhờ tiếp xúc, Hiểu Tuệ đã thay đổi cách nhìn về Tưởng Văn Thao, dần trở thành bạn thân của ông và tình yêu đã đến với họ thật tự nhiên.

Sau khi ra trường, Lý Quảng Đức theo Văn Thao học tập và nhận ông làm sư phụ. Nhưng Văn Thao không những không truyền dạy kinh nghiệm cho anh, mà còn đày đọa anh làm những việc không tên, suốt ngày rầy la, khiến Quảng Đức không phục. Trong vụ kiện Nghê Thừa Khôn đả thương người, Quảng Đức đã trở thành kẻ ném đá giấu tay, để giành vị trí “đại luật sư” của sư phụ, hại thầy đến “thân bại danh liệt”. Không những đã học hết những chiêu thức của thầy, vốn là một người mưu mẹo, Quảng Đức đã trở thành “đại luật sư” mưu mô xảo quyệt nhất, chuyên bảo vệ những kẻ giàu vi phạm luật pháp. Biết rằng Quảng Đức là người xấu, nhưng Văn Thao vẫn không sao ngăn cản được tình yêu giữa hắn và Tưởng Đình Đình.

Lâm Gia Tín (Trần Kiện Phong)

Còn Lâm Gia Tín, là một nhân viên lái xe giao hàng. Anh là người nóng nảy, lỗ mãng. Từ khi cha anh bị kẻ xấu lừa gạt hết tiền, khiến phải phá sản, hai anh em của anh không được học hành đến nơi đến chốn, nên anh rất ghét bị người khác lừa dối. Gia Tín chỉ tin vào chính mình và giải quyết mọi chuyện bằng nắm đấm. Một lần hành hung cảnh sát, Gia Tín bị kiện ra tòa và anh được Tưởng Đình Đình cãi giúp anh thoát tội. Từ đó, Lâm Gia Tín đã thay đổi cái nhìn về hình ảnh người luật sư. Từ sự ngưỡng mộ, Gia Tín dần yêu thầm Đình Đình, nhưng anh không dám thổ lộ vì cảm thấy mình không xứng với cô. Quảng Đức biết được điểm này, nên đã lợi dụng Gia Tín làm con cờ thế tội cho hắn…

Với sự tham gia của các diễn viên : Trịnh Thiếu Thu, Tô Ngọc Hoa, Trần Kiện Phong, Đường Ninh, Trần Quốc Bang, Thạch Tú, Hướng Hải Lam… “Lý lẽ con tim” sẽ được phát sóng trên K31 – THVL vào lúc 11 giờ 15 phút các ngày trong tuần, bắt đầu từ chủ nhật, ngày 11/11/2007. Mời các bạn đón xem.

THVL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *