Trong môi trường hoang dã, một số loài vật sử dụng những loại vũ khí độc đáo của bản thân để tự vệ và tìm kiếm thức ăn. Chính vì thế, một số loài chim có thể chinh phục con mồi to lớn hơn nó gấp 10 lần.

Mỗi con vật đều cần đến các công cụ để tóm bắt và giết con mồi. Móng vuốt và hàm đã mang đến cho chúng những thứ vũ khí rất lợi hại. Một số con thú mồi còn phát triển nhiều kỹ năng săn mồi phi thường. Chúng biết dùng chiến thuật, phun hay tiêm nọc độc vào nạn nhân.

Mỗi loài trong họ nhà mèo đều biết khai thác hàm và móng vuốt bằng nhiều cách khác nhau. Vì vậy, họ nhà mèo đã trở thành chuyên gia sử dụng những loại vũ khí săn mồi tài giỏi. Móng vuốt sắc nhọn giúp chúng tóm bắt con mồi dễ dàng. Răng nanh to lớn giúp cắn chết con mồi. Các răng nanh còn lại làm nhiệm vụ xé thịt.

Một đàn sư tử Châu Phi đang vây bắt con mồi

Sư tử là kẻ đi săn thành công nhất trên các đồng cỏ Châu Phi. Chúng có răng, móng vuốt to lớn và thường đi săn theo bầy đàn. Là một kẻ “cơ hội”, chúng luôn chờ đợi những bầy đàn con mồi đi ngang qua. Chúng cố gắng di chuyển thật nhẹ nhàng và tìm đủ mọi cách tách một con mồi ra khỏi đàn của chúng. Cả đàn sư tử dồn đuổi và hạ gục con mồi. Sư tử có thể săn bắt những con mồi to lớn như heo rừng và cả những con trâu.

Một họ hàng khác của sư tử – loài beo – cũng là kẻ săn mồi tài tình. Móng vuốt đầy ấn tượng của chúng là một thứ vũ khí rất hiệu quả. Nó giúp những con beo kéo con mồi to lớn lên cây và cất vào kho dự trữ. Mặc dù sở hữu những bản năng của họ nhà mèo, nhưng beo thường đi săn ít hơn sư tử vì chúng biết dự trữ thức ăn.

Beo là một kẻ săn mồi tài tình

Móng vuốt của beo thường co rút vào bên trong lớp da và chỉ xuất hiện chớp nhoáng khi những con beo bắt đầu vồ con mồi.

Trong khi nhiều họ nhà mèo luôn giữ móng vuốt cong, sắc nhọn được co rút vào bên trong thì loài báo đốm Châu Phi làm ngược lại. Móng vuốt của chúng mọc thẳng ra. Điều này đã ảnh hưởng đến việc đi lại của chúng. Móng vuốt liên tục để lộ ra ngoài đã tạo cho con báo nhiều thuận lợi khi chạy. Chúng cho phép con báo bám chặt mặt đất nên nó không bị nghiêng ngã hoặc trơn trợt khi đuổi bắt con mồi. Vì thế, báo đốm rẽ hướng theo con mồi rất nhanh và luôn thành công trong các cuộc đi săn.

Tốc độ chỉ hỗ trợ con báo săn mồi chứ không phải là yếu tố quyết định giúp chúng hạ gục con mồi. Chúng có một loại vũ khí bí mật hơn – móng vuốt phụ sắc nhọn và cong. Đầu tiên, con báo sẽ tăng tốc và đuổi dồn con mồi. Sau khi đã tiếp cận mục tiêu ở cự ly gần, chúng bắt đầu sử dụng móng vuốt phụ đánh mạnh vào con mồi. Chúng dùng hàm răng sắc bén cắn xé con mồi. Vì vậy, cũng giống như sư tử và beo, móng vuốt và hàm luôn là vũ khí hàng đầu của báo. Thế nhưng, chúng lại đặc biệt phát triển thêm một thứ vũ khí khác nữa để tăng tối đa cơ hội săn bắt thành công.

Báo đốm Châu Phi

Loài cá sấu sở hữu nhiều thứ vũ khí lợi hại. Điều đó dường như không thay đổi từ thời đại khủng long. Cá sấu có khoảng 80 chiếc răng sắc nhọn. Trong suốt cuộc đời, chúng cũng rụng răng cũ và thay thế bằng những chiếc răng khác sắc bén hơn. Răng của cá sấu không bao giờ mòn. Vì thế, chúng là một kẻ nguy hiểm trong thế giới động vật.

Vào mùa xuân, loài cò bạch thường bay đến đầm lầy Everlet của bang Florida để làm tổ, đẻ trứng và nuôi con. Cò trắng làm tổ trên những cành cây cao, cách xa mặt nước. Khi các nhánh cây trên cao đã đầy tổ chim, chúng buộc phải làm tổ ở những nhánh cây thấp hơn, đôi khi chỉ cách mặt nước khoảng 1 met. Mặc dù còn nhỏ nhưng chim con đã có thể bám chắc chắn và an toàn trên cành cây. Tuy nhiên, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến chim con gặp nguy hiểm.

Cá sấu có đôi mắt to lớn ở trên đầu. Chúng dùng đôi mắt quan sát những con mồi tiềm ẩn từ xa. Cá sấu thích làm việc theo nhóm. Chúng dùng trọng lượng cơ thể mình làm rung rinh các cành cây. Trong tình thế này, chim con khó có thể chịu đựng được giống như cò trưởng thành.
Đuôi của loài cá sấu rất mạnh nên có thể đẩy loài bò sát này di chuyển trong nước với vận tốc 35 km/giờ. Mặt khác, chúng có thể dùng chiếc đuôi đẩy cơ thể trồi lên khỏi mặt nước. Khi cá sấu dùng đến cách này, chim con gần như không còn cơ hội thoát thân.

Cá sấu có đến 80 chiếc răng sắc nhọn

Những con chim sinh sống trên cây nhưng thức ăn lại ở dưới mặt nước. Thách thức lớn nhất của chúng là sử dụng trọng lực như một thứ vũ khí lợi hại. Khi lao thẳng xuống từ không trung, chim điên có thể đạt đến vận tốc 100l km/ giờ. Chân chúng co lại để giảm tối thiểu lực cản không khí. Trước khi chạm xuống mặt nước, cánh của chúng mới xếp ra sau. Xếp cánh quá sớm hay quá trễ đều gây ra những va chạm mạnh.

Chim điên là những robot lặn tự nhiên. Lao xuống nước từ trên cao có thể giống như đụng vào bê-tông. Chắc hẳn loài chim này có xương sọ thật cứng. Thật ra, giữa cổ và vai của chúng có một túi hơi giúp cản lực va chạm mạnh với nước. Đôi chân, đôi cánh, đôi mắt, túi khí và cả trí thông minh của những chú chim điên đã giúp chúng tìm thức ăn một cách thuận lợi, mặc cho các loài cá lẩn trốn dưới mặt nước.

Đà điểu có khả năng đẻ những quả trứng cứng nhất thế giới. Một người trưởng thành cũng khó mà đập vỡ được một trứng đà điểu. Loài chim khổng lồ này có một gia đình rất lớn. Khi hầu hết các trứng được nở ra, chim cha mẹ sẽ dẫn đàn con đi và bỏ lại số trứng chưa nở kịp. Những quả trứng chưa nở kịp sẽ trở thành món mồi ngon cho các con thú săn mồi trên đồng cỏ.

Chó rừng với chiếc mũi rất nhạy, đã đánh hơi được mùi của trứng đà điểu. Hàm của nó cũng rất mạnh khỏe nhưng lại không đủ rộng để cắn quả trứng. Chó rừng đã bỏ cuộc. Sư tử, báo đốm cũng đành chịu thua trước những quả trứng nhưng không phải vì hàm của chúng không đủ rộng mà là do trứng quá cứng. Chúng không thể nào đập vỡ được.

Những con kên kên dùng  chiếc mỏ khỏe mạnh để rỉa thức ăn

Loài kên kên Ai Cập có một thứ vũ khí rất lợi hại. Chiếc mỏ của kên kên rất cứng. Nhưng chúng không dùng chiếc mỏ để mổ trực tiếp vào quả trứng. Chúng dùng mỏ lấy những hòn đá có cạnh sắc nhọn và ném thật chính xác vào quả trứng. Sau khoảng 30 phút, cuối cùng, nó đã đập vỡ được quả trứng và thưởng thức bữa ăn ngon lành.

Trong môi trường hoang dã, vũ khí lợi hại kết hợp cùng với trí thông minh sẽ giúp các loài vật sống sót bất chấp sự khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *