Nhạn biển Bắc Cực bay khoảng 96.000km mỗi năm, gấp đôi 2 lần chu vi trái đất để di chuyển từ Anh tới Nam Cực và quay trở lại.

Nhạn biển Bắc Cực có thể bay quãng đường không tưởng: hơn 96.000km mỗi năm.

Điều đáng lưu ý, loài chim này chỉ nặng chưa đầy 100g. Hành trình của nhạn biển Bắc Cực xuất phát từ đảo Frarne ở miền biển Northumberland, Anh rồi bay xuôi vùng biển phía tây Châu Phi tới Nam Cực.

Quá trình bay kéo dài từ tháng 7 tới tháng 11, trong đó xa nhất là bay vượt Ấn Độ Dương trước khi cập bến.

Quá trình di cư này đã được các nhà khoa học ghi nhận bằng một thiết bị cực nhỏ gắn ở chân, không ảnh hưởng tới tiến trình bay của nhạn biển. Các nhà khoa học từ Đại học Newscastle đã thực hiện thí nghiệm và lần đầu tiên ghi lại được hành trình của loài chim nhỏ bé này.

Richard Bevan, giáo sư khoa sinh vật học thuộc đại học Newscastle cho biết ông rất ngạc nhiên trước hành trình quá xa xôi mà loài chim thực hiện và cuộc chiến thực sự mà chúng trải qua để sinh tồn suốt 4 tháng ròng.

Sơ đồ vùng bay của nhạn biển di cư mỗi năm.

Quá trình nghiên cứu cũng giúp các nhà khoa học hiểu hơn về việc tổ chức di cư của nhạn biển và biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới việc di cư của chúng ra sao. Năm ngoái, 20 chú chim  trong tổng số 29 nhạn biển được gắn chip đã quay về đảo Farne. Nhiều chú chim không quay trở về chốn xưa do bị chết dọc đường bay.

Nguồn: Theo Quang Minh – Daily Mail

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *