Ngành hàng không gần đây đã ghi nhận một bước tiến quan trọng trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp hướng tới “xanh hóa” các chuyến bay. Mới đây, chiếc máy bay chở khách vận hành hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới đã có chuyến bay thử nghiệm thành công.
Công ty khởi nghiệp Eviation của Israel, đặt trụ sở tại bang Washington (Mỹ) bắt đầu phát triển máy bay điện Alice từ năm 2015. Trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại một sân bay quốc tế ở bang Washington vào cuối tháng 9 vừa qua, máy bay Alice bay được 8 phút, đạt độ cao 1.066 mét, với vận tốc tối đa 275 km/h. Ông Gregory Davis – chủ tịch, giám đốc điều hành công ty Eviation – cho rằng sự thành công của chuyến bay thử nghiệm này đánh dấu kỷ nguyên mới của ngành hàng không thế giới.


“Giờ đây, thế giới lần đầu tiên biết đến một ngành hàng không giá cả phải chăng, sạch và bền vững là như thế nào trên một chiếc máy bay chạy hoàn toàn bằng điện. Cột mốc mang tính đột phá này sẽ dẫn đầu sự đổi mới trong ngành hàng không và định hình cách chúng ta di chuyển, vận tải hàng không trong tương lai.”
Theo hãng Eviation, máy bay điện Alice không phát thải khí carbon, giảm đáng kể tiếng ồn trong khi chi phí vận hành mỗi giờ bay tiết kiệm đáng kể so với máy bay phản lực hạng nhẹ. Với công nghệ pin tương tự xe điện hoặc điện thoại di động và thời gian sạc 30 phút, chiếc máy bay chở 9 hành khách này có thể vận hành trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ đồng hồ.
“Đây chính là dấu mốc lịch sử. Chúng ta chưa từng thấy sự thay đổi trong công nghệ động cơ máy bay kể từ khi chuyển từ động cơ piston sang động cơ tuabin.”
Lượng khí thải từ hoạt động bay của ngành hàng không đã tăng 2% mỗi năm kể từ đầu thế kỷ 21 này, và được dự báo chiếm đến 20% lượng khí thải toàn cầu vào năm 2050. Cho đến nay, Eviation đã nhận được đơn đặt hàng từ các hãng hàng không Cape Air, Global Crossing Airlines (của Mỹ) và tập đoàn hàng đầu thế giới trong ngành logistic  DHL Express, khi các công ty này đang nỗ lực hướng tới vận tải hàng không không phát thải khí gây ô nhiễm môi trường. Công ty Eviation đặt mục tiêu bàn giao những chiếc máy bay Alice chở khách và chở hàng đầu tiên từ năm 2027.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *