– Kết quả một cuộc khảo sát của Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc cho thấy 80% dân số thế giới muốn có thêm những hành động về khí hậu
– Đức đặt mục tiêu biến Euro 2024 thành một kỳ thể thao xanh
– Trồng xương rồng để chống sa mạc hóa ở Brazil
– Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế lần đầu tiên đưa voi Borneo vào Sách Đỏ các loài ‘‘có nguy cơ tuyệt chủng’’

 

Euro 2024 hứa hẹn một kỳ thể thao “xanh”
Vòng chung kết Giải vô địch Bóng đá châu Âu Euro 2024 đang diễn ra tại Đức. Bằng nhiều nỗ lực và biện pháp, Đức đặt mục tiêu biến Euro 2024 thành một trong những kỳ Euro thân thiện với môi trường nhất từ trước đến nay.
Ngay từ giai đoạn chuẩn bị cho Euro 2024, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cùng với nước Đức đã công bố bản “Chiến lược ESG” với một loạt kế hoạch và biện pháp được đặt ra nhằm thúc đẩy “xanh hóa” giải đấu và giảm lượng khí thải carbon ra môi trường từ sự kiện.
“Chúng tôi kỳ vọng trở thành một phần trong nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động môi trường của bóng đá, cũng như nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động về vấn đề này, nhờ vào sức ảnh hưởng của môn thể thao vua.”
UEFA đã cam kết lập một quỹ khí hậu của giải đấu và đóng góp 25 euro trên mỗi tấn khí thải CO2 không thể giảm thiểu được, tổng cộng khoảng 7 triệu euro. Ước tính, kỳ Euro này sẽ chỉ thải ra khoảng 490.000 tấn CO2, thấp hơn tới gần 90% so với lượng khí thải carbon tại Vòng chung kết Giải vô địch Bóng đá Thế giới World Cup cách đây 2 năm ở Qatar.
Ngoài ra, lượng rác thải ở Fan Zone, khu vực dành cho cổ động viên Euro 2024 có thể giảm tới hơn 90% nhờ đồ đựng thức ăn tái sử dụng của công ty khởi nghiệp /Vi-tan/ Vytal. Đồ đựng thức ăn của Vytal, ngoài việc có thể tái sử dụng, còn được trang bị chip vô tuyến RFID và mã QR giúp không phải đếm thủ công sau khi được trả lại hoặc rửa sạch. Vì vậy, mặc dù lượng cổ động viên năm nay lên đến 70 ngàn người, nhưng lượng rác thải tại Fan Zone trong thời gian diễn ra Euro 2024 ước tính chỉ bằng 1/15 lượng rác thải bình thường đối với các sự kiện quy mô lớn như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *