Tại châu Á, bèo tấm hay bèo cám từ lâu được dùng làm thức ăn chăn nuôi. Mới đây, các chuyên gia tại Đại học Jacobs (Đức) phát hiện loài thực vật này không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn lưu giữ đất hiếm ở mức độ đặc biệt cao. Đất hiếm là thuật ngữ chỉ 1 nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm như điện thoại di động, ôtô, thiết bị quân sự.

Nhóm nghiên cứu CritMET đã công bố kết quả nghiên cứu trên Tạp chí khoa học môi trường STOTEN. Theo các chuyên gia, khi bèo tấm hấp thụ đất hiếm từ môi trường nước, các nguyên tố vi lượng sẽ kết hợp với nguyên tố mangan chứ không phải nguyên tố canxi như thông thường. Điều đó cho thấy một cơ chế hấp thụ rất khác của loài thực vật này. Phát hiện mới_ mở ra nhiều tiềm năng ứng dụng của bèo tấm, chẳng hạn như sử dụng gần các bãi khai thác để hấp thụ đất hiếm.
Hiện bèo tấm không chỉ là nguồn thức ăn chăn nuôi quan trọng, mà còn được các chuyên gia xem như “siêu thực phẩm” trong tương lai do chứa nhiều dưỡng chất phù hợp với sức khỏe con người. Bèo tấm có hàm lượng protein cao gấp 7 lần so với đậu nành và giàu axit béo omega-3. Ở khía cạnh tích cực khác, vì là một loài thực vật thủy sinh nên bèo tấm không chiếm diện tích đất canh tác.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *