Tổ tiên người Ai Cập đã thờ phụng mèo từ hơn 4000 năm trước, và có vẻ như mối quan hệ giữa chúng ta với chúng vẫn không thay đổi cho đến nay. Nhưng bạn biết đấy, mèo vốn là một giống loài khó đoán nhưng loài vật này có một sở thích khá phổ biến – ngồi vào trong vòng tròn.

Các giả thuyết về hành vi kỳ cục của lũ mèo

Theo các chuyên gia, mèo rất thích cảm giác an toàn trong một không gian kín, (như trong hộp, hộc tủ, hay bất cứ nơi nào chật hẹp), nơi mà chúng có thể vươn tầm mắt quan sát giang sơn của mình.

Giáo sư Daniel Mill – một trong những chuyên gia hàng đầu Anh Quốc về hành vi động vật cho biết, mèo có thể bị thu hút bởi một vòng tròn nếu như trông nó giống một hàng rào (được làm từ một hàng tất, một chồng khăn hay thú bông dạng dài).

Theo giáo sư, mèo có xu hướng co rúm người lại, sao cho tầm mắt bị che khuất được bởi hàng rào. Đó là bản năng tự nhiên từ thuở xa xưa của chúng, nhằm đối phó với kẻ thù.

Giả thuyết này phù hợp để giải thích việc mèo thích nhảy vô những chiếc vòng có mép lồi lên. Tuy nhiên, sự thật là chúng cũng nhảy vào những vòng tròn được vẽ ra trên đất nữa. Vậy điều này sẽ phải giải thích thế nào.

Một giả thuyết khác được đưa ra rằng mèo bị ám ảnh bởi sự sở hữu lãnh thổ, và do đó chúng tự nghĩ rằng một khu vực được vẽ ra rõ ràng như vậy cần phải có sự bảo vệ của mình. Tuy nhiên giả thuyết này có phần không hợp lý, vì bản thân mèo vốn đã nghĩ cả căn nhà là lãnh thổ của chúng nó. Vậy thì tại sao phải bảo vệ một mảnh đất bé tí tẹo vậy chứ?

Một lời giải thích hợp lý hơn cho rằng câu trả lời nằm ở thính giác của mèo. Chúng bị ảm ảnh bởi mùi hương, và do đó "đánh dấu lãnh thổ" bằng cách "tè bậy" vào bất cứ nơi nào chúng cho là của mình như những chiếc hộp, bàn ghế hoặc thậm chí lướt qua lướt lại cọ bộ lông của mình lên đồ đạc.

"Nếu bạn vẽ một vòng tròn bằng băng dính, bạn đang tạo một mùi mới có thể gây hấp dẫn đối với mèo" – theo giáo sư Mills.

Vicky Halls, một nhà tư vấn hành vi mèo cho biết rằng phần lớn mèo là những kẻ bẩm sinh đã mang tính tò mò, do đó khi nào gặp thứ gì lạ thì chúng… nhào lại để kiểm tra xem nó có nguy hiểm hay không thôi.

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *