Bữa ăn của người Nhật gồm cơm, canh, một món mặn, một phần rau chính, đôi phần rau phụ và tuân theo 4 nguyên tắc Washoku.

Sáng tạo, thanh tao, đẹp đẽ và tinh tế đến từng chi tiết nhỏ nhất… là những mỹ từ dành cho Washoku – văn hóa ẩm thực truyền thống được hình thành và dung dưỡng bởi thổ nhưỡng Nhật Bản.

Wasoku là tên gọi chung của nền văn hóa ẩm thực xứ sở hoa anh đào chứ không phải một món ăn riêng lẻ. Washoku thường dùng khi nhắc đến món ăn, khẩu vị, triết lý nấu nướng của người Nhật. Đây cũng là di sản văn hóa phi vật thể thế giới được UNESCO công nhận năm 2013.

Bữa ăn của người Nhật luôn có cơm, canh, một món mặn, một phần rau chính, hai phần rau phụ và tuân theo 4 nguyên tắc “Washoku”. Đó là cân bằng dinh dưỡng, trân trọng hương vị thuần túy của thiên nhiên, dùng thực phẩm đúng mùa, gắn liền với các dịp lễ của Nhật Bản.

Những triết lý ẩm thực đúc kết từ ngàn năm văn hóa giúp các món ăn Nhật luôn giữ được đặc trưng riêng từ hương vị, cách trình bày tới sự tỉ mỉ trong chế biến. Những yêu cầu khắt khe sẽ mang đến những món ăn đạt đỉnh cao hương vị. Và đầu bếp Nhật có thể là những người lao động hăng say và nhiệt huyết nhất mà bạn từng biết.

Các đầu bếp người Nhật có những quy định khắt khe về lựa chọn và chế biến nguyên liệu. Đầu bếp chính đi chợ từ tờ mờ sáng hoặc giữa đêm để chọn được những mẻ cá tươi nhất. Sau đó, dành hàng nhiều giờ liền để sơ chế rau củ và tập trung cao độ khi trình bày hay tạo hình mỗi món ăn…

Để bảo tồn nền văn hóa ẩm thực trước làn sóng ẩm thực hiện đại vốn chú trọng tốc độ nhanh chóng thay vì chất lượng và tinh tế, người Nhật không ngừng đem ẩm thực nước mình giao lưu với các quốc gia khác.

Tại Việt Nam, ẩm thực Nhật ngày càng xuất hiện rộng khắp ở các thành phố lớn. Dạo quanh quận 1, TP HCM, có thể đếm được hàng chục nhà hàng Nhật từ bình dân đến cao cấp, mỗi nơi đều mang tới thực khách cảm nhận tinh tế về sắc màu phong vị truyền thống của nước Nhật.

Ở các siêu thị, những món ăn có nguồn gốc Nhật cũng dần len lỏi vào đời sống. Bà nội trợ hoàn toàn có thể lựa chọn các nguyên liệu tươi ngon, đúng mùa, để chế biến bữa ăn mang triết lý cơ bản của Washoku.

Theo nuocnhat.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *