Với bề dày lịch sử hơn 1200 năm, Kyoto có nhiều truyền thống văn hóa rất lâu đời. Bên cạnh bầu không khí ồn ào, náo nhiệt của nhịp sống hiện đại, thành phố này vẫn có nhiều nơi mang không khí thanh bình đậm chất cổ xưa, đặc biệt là trong những ngôi nhà bằng gỗ truyền thống hay còn được gọi là Machiya.

Kiểu nhà Machiya rất độc đáo. Trong kiểu nhà này có 1 căn phòng hướng mặt ra đường, những phòng còn lại nối đuôi ở phía sau tạo thành một ngôi nhà dài. Phía sau nhà có một khoảng không gian xanh nhỏ được gọi là Tsuboniwa. Khu vườn góp phần mang đến cảm giác thoải mái cho người trong nhà dù đang sống giữa lòng thành phố.

Thành phố Kyoto được núi non bao bọc xung quanh. Vào mùa hè, không khí vùng này tương đối nóng bức. Để chống lại cái nóng khó chịu, cư dân sống trong nhà cổ Machiya thay đổi một số vật dụng trong nhà. Những món đồ mới được thay vào đó chỉ dành để sử dụng vào mùa hè. Họ trải một loại thảm đặc biệt trên sàn nhà để tạo cảm giác mát mẻ. Những chiếc cửa gỗ được thay bằng cửa tre cho thoáng mát.

Tưới nước trong vườn cây hay trên mặt đường đi cũng là cách để giảm cái nóng bức. Nước bốc hơi bay lên khiến bầu không khí trở nên mát dịu. Hơi nước tạo nên những làn gió nhẹ mát mẻ bay vào trong nhà. Đó là điều thường thấy trong hầu hết các Machiya ở Kyoto.

Nhà cổ Machiya ở Kyoto đang dần biến mất vì nhiều lý do. Việc bảo tồn chúng rất khó khăn và tốn kém. Bên cạnh đó, loại nhà này dễ bị hư hại khi có hỏa họan hoặc động đất xảy ra. Ngoài ra, nhiều người không thích chúng vì cho rằng kiểu nhà này lỗi thời và xưa cũ.

Gần đây, những nghệ sĩ trẻ đã cải tạo một số ngôi nhà cổ Machiya thành nơi làm việc. Số khác được dùng làm cửa hàng, thậm chí là nơi nghỉ ngơi dành cho những du khách hoài cổ.

THVL
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *