Bên bờ hạnh phúc

Đến Nam Phi du lịch đúng mùa World Cup 2010, chắc chắn sẽ có rất nhiều du khách quốc tế muốn có cơ hội thưởng thức các món đặc sản của núi rừng châu Phi. Đúng, cả 5 giác quan của du khách sẽ được toại nguyện.

Tảng thịt nai impala nướng

Cách “Thành phố vàng” Johannesburg (còn gọi thân mật là Joburg hoặc eGoli, tiếng địa phương có nghĩa là "nơi có nhiều vàng") khoảng 30 phút đi xe là tới Carnivore, ở đây có một nhà hàng đặc sản châu Phi. Không đúng như tên gọi của nhà hàng Camivore (nghĩa là loài ăn thịt), nơi đây chỉ phục vụ thịt nướng than hồng của các loài thú rừng chỉ ăn cỏ, vỏ và rễ cây.

Dàn lò than rực lửa với rất nhiều tảng thịt xiên lớn đang được quay nướng

Kết hợp với bia vàng dán nhãn hiệu Castle và nhãn 2010 được mô tả là “Bia quốc gia của Nam Phi”, hai sản phẩm bán rất chạy của lò bia South African Brewery (SAB) – nay là một trong những đại gia sản xuất bia lớn nhất thế giới, hoặc với những nhãn vang Nam Phi thơm ngon lừng danh thế giới, chẳng hạn như Nederburg, Durbanville Hills, Asara, Stellenbosch và Groots Constancia…

Chỉ vài bước vào bên trong, đoàn du khách Việt đã bị hớp hồn vì… phong cách rừng rú Nam Phi. Những ngọn giáo, mũi tên, tấm khiên được treo trên các cây cột gỗ mun to đùng, một con hà mã khổng lồ tạc ra từ thân cây cổ thụ, những bức tường được phủ với tấm da thú ăn thịt.

Ngoài bức tượng đồng nhà lãnh đạo Nelson Mandela, hành lang dẫn vào “hang động” của loài ăn thịt còn là nơi trưng bày tượng của một số những chiến sĩ Zulu lỗi lạc nhất trong lịch sử Nam Phi.

Nổi tiếng và được trọng nể nhất là Vua Shaka Kasenzangakhona. Ông là một chiến lược gia tài ba đã đánh thắng rất nhiều trận chiến và được xem như người lập ra quốc gia Zulu kiêu hùng. Bày sẵn gần bức tượng của vị vua này là một cái ghế to với gậy tù trưởng và giáo nhọn để du khách chụp ảnh ghi dấu trong đời mình từng có vài ba giây được làm vua trong rừng gia châu Phi.

Thêm vài bước thì đến lan can nhìn xuống một không gian rộng lớn với những dãy bàn dài xếp lớp, có thể tập trung cùng lúc hơn 500 thực khách. Rải rác đây đó là những lò sưởi phòng ngày thời tiết se lạnh, còn chiếm trọn một góc là dàn lò than rực lửa với rất nhiều tảng thịt xiên lớn đang được quay nướng.

Thực khách được phục vụ theo phong cách núi rừng Châu Phi

Nghe theo lời khuyên của một ông lão người Zulu rất vạm vỡ mà chúng tôi quen được sáng hôm trước trong khu vui chơi giải trí Gold Reef City xây trên một mỏ vàng cũ, chúng tôi đã cố thử ăn tất cả những loại thịt rừng được mời. Ông kể rằng: “Trước đây, khi có dịp thì người Zulu ăn thật nhiều thịt vì thịt không mọc trên cành cây mà phải rượt đuổi mệt lắm mới có”.

Nhờ vậy mà lần đầu tiên, chúng tôi đã biết được vị của thịt ngựa vằn (thớ dày nhưng ngon, mềm), thịt nai Impala (màu đỏ hồng, hơi dai), thịt hươu kudu (màu nâu đỏ, rất dai) ngoài những loài thịt khác đã quen dùng là thịt bò, thịt heo, thịt gà, thịt cừu và thịt cá sấu. Nhưng dù có muốn thì chúng tôi cũng không thể có dịp nếm thử thịt của các loài thú ăn thịt rất đáng sợ.

Không gian nhà hàng Camivore (Loài ăn thịt)

Ông Andrey, một người Hà Lan sinh ra ở Jakarta nhưng lâu nay hành nghề hướng dẫn viên du lịch ở tỉnh Gauteng, Nam Phi kể rằng: “Những cơ sở săn thú ăn cỏ cung cấp cho các nhà hàng đặc sản thú rừng đều phải có giấy phép kinh doanh, mỗi năm chỉ được săn bắn các loại hươu, nai, linh dương, ngựa vằn đúng theo hạn ngạch đã được phân định. Tuyệt đối không được đụng đến "Năm ông lớn" gồm: sư tử, báo, voi, tê giác và trâu rừng”.

Theo doanhnhansaigon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *