Đặc sản của xứ Scotland không chỉ là váy sọc mà còn có rượu Whisky. Những kiến thức về rượu Whisky Scotland rất phong phú.

Whisky cũng là một đặc sản của xứ Scotland

Khi nhắc đến lịch sử Whisky của Scotland thì chúng ta hãy quay trở về thế kỷ thứ V – VI. Khi ấy, ở Châu Âu có một số giáo sĩ truyền giáo đã mang một loại thức uống đến vương quốc Anh và Scotland. Thức uống đó có tên là Aqua Vitae, có nghĩa là “nước là sinh mạng của cuộc sống”. Tuy loại thức uống này không sắc, không hương nhưng nó có vị hơi cay cay, khi ngửi thì chẳng có mùi vị gì đặc biệt, nhưng sau khi uống vào thì lập tức bị nghiện. Từ đó, thức uống đó được gọi là whisky và đã trở thành thức uống quen thuộc của dân tộc Scotland.

Rượu Whisky Scotland được xếp vào hàng rượu thượng hạng

Người scotland có một thói quen rất lạ. Nếu họ uống quen một sản phẩm whisky nào đó thì rất ít khi thay đổi. Chắc có lẽ vì nguyên nhân đó mà người dân ở Scotland rất ít khi dùng rượu Mao Đài – một loại rượu đặc sản của tỉnh Qúy Châu, Trung Quốc thay cho rượu Whisky Scotland.

Rượu Whisky Scotland, rượu Brandy của Pháp và rượu Mao Đài của Trung Quốc đều được xếp vào hàng rượu thượng hạng và được đánh giá là 3 loại rượu ngon nhất trên Thế giới.

Đến Scotland, nếu muốn thưởng thức rượu Whisky thì điều quan trọng nhất là phải biết cách phân biệt, vì hai miền Nam – Bắc của Scotland sẽ có 2 hương vị rượu khác nhau.

Rượu được sản xuất ở miền Nam Scotland là một vùng đất trũng, vì thế, miền Nam có rất nhiều nông trang trồng đại mạch. Thế nên, trong rượu Whisky của miền Nam như phảng phất hương thơm của cỏ nên men rượu vô cùng thanh dịu.

Hương vị rượu Whisky ở hai miền Nam – Bắc Scotland là khác nhau

Hương rượu thuộc vùng cao nguyên miền Bắc Scotland thì không như thế. Vì cao nguyên ở Scotland giáp biển nên hương vị rượu hấp thụ gió biển trong thời gian dài nên rượu như có vị mặn của muối.

Rượu Whisky ở Anh luôn phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật rất nghiêm ngặt. Rượu nhất thiết phải được ủ trong thùng tổi thiểu là 3 năm, sau đó mới được đóng chai và mang ra bày bán trên thị trường. Rượu Whisky được ủ càng lâu càng ngon, có một số loại rượu mấy chục năm, thậm chí có đến mấy trăm năm. Người dân Scotland đều rất tuân thủ và tôn trọng luật pháp, vì thế, hàng hóa của họ rất bảo đảm.

Rượu Whisky được ủ trong những thùng gỗ như thế này

"Mỹ tửu" phải đi kèm với "mỹ thực" mới được xem là sự kết hợp tuyệt vời. Không chỉ ở Châu Á mới có món thịt heo quay mà ở Scotland cũng rất chuộng món này. Món thịt heo kẹp bánh hamburge là một món ăn rất được người dân Scotland thích dùng vào những ngày cuối tuần.

Dụng cụ đóng thùng gỗ dùng để ủ rượu ở Scotland

Xà phòng thơm – một sản phẩm thủ công của vùng nông thôn Scotland đã có hơn 80 năm lịch sử được sản xuất bằng phương pháp gia truyền từ các loại hương thảo và thực vật. Các sản phẩm này đều rất tốt cho da vì chúng được điều chế từ các nguyên liệu thiên nhiên mà không sử dụng các tạp chất hóa học độc hại. Ở Scotland có rất nhiều cơ sở sản xuất qui mô nhỏ kiểu gia đình.

Nhà máy sản xuất rượu Whisky ở Scotland

Ngoài sở trường ủ rượu Whisky, người dân Scotland còn làm ra một loại rượu gọi là rượu ngọt dành để thưởng thức trước bữa cơm.

Một cơ sở sản xuất rượu Whisky rất lâu đời ở Scotland có từ năm 1786

Gia Nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *