Matsushima là tên một cửa vịnh rộng chừng 40 km vuông ở vùng biển Đông Bắc Nhật Bản, gần thành phố Sendai – thủ phủ tỉnh Miyagi. Từ hàng thế kỷ nay, nó được đánh giá là một trong 3 danh thắng của Nhật Bản.

Matsushima là một trong 3 vịnh biển đẹp nhất ở Nhật Bản

Mặt trời mọc trên vịnh biển xinh tươi Matsushima

Matsushima còn được gọi là đảo thông vì trên đảo có vô số thông sinh trưởng. Cây thông là một trong 3 biểu tượng đẹp của vịnh Matsushima.

Vịnh Matsushima được tạo thành bởi hơn 260 hòn đảo lớn nhỏ nằm xen kẽ nhau, có khi chỉ là một tảng đá nhô lên mặt biển. Nhìn từ xa, tất cả tạo nên một khung cảnh khá đẹp mắt…

Vịnh biển này được tạo thành từ 260 hòn đảo lớn nhỏ nhưng có khi chỉ là một tảng đá nhô ra biển

Để có thể thưởng lãm được cảnh đẹp của toàn vịnh Matsushima thì cách tốt nhất là phải đi thuyền. Vừa đi thuyền vòng quanh khu vịnh, chúng ta vừa có thể đồng thời thưởng thức món hàu nướng với bia Matsushima – một loại bia bắt đầu được sản xuất tại Miyagi-ken từ năm 1997 theo công nghệ của Đức. Nước biển của Thái Bình Dương mang đến nguồn hải sản phong phú cho vịnh Matsushima, đặc biệt, hàu nơi đây rất nổi tiếng. Hàng năm, cứ đến đầu tháng 12 cho đến cuối tháng 3 năm sau là vào mùa của hàu biển.

Du ngoạn bằng thuyền trên vịnh biển Masushima là cách thú vị nhất để thưởng thức cảnh đẹp nơi này.

Bia Masushima

Ở đây còn có một địa điểm cần phải lưu lại, đó chính là Viện Bảo tàng Kanrantei. Trước kia, chỉ có những người thân phận cao quý mới được vào đây. Thú thư giãn tao nhã nhất nơi đây là được ngồi hóng mát và ngắm trăng vào mùa thu.

Bảo tàng Kanrantei

Zuigan là ngôi chùa được xây từ năm 828. Kiến trúc mà ngày nay chúng ta nhìn thấy là do các thợ thủ công lành nghề trùng tu vào thời Tokugawa năm 1904. Cánh cửa của ngôi chùa này được mô phỏng theo phong cách của Trung Quốc cổ đại. Do đã trải qua mấy trăm năm lịch sử, vì thế, mọi vật trong chùa đều được xem là lịch sử.

Ngôi chùa Zuigan

Biểu tượng của vùng Matsushima là một kiến trúc mang tên Ngũ Đại đường, được xây dựng vào năm 807. Ở đây đặt tượng của 5 vị thần : Đại Thành Bất Động Minh Vương ở trung tâm, Đông Phương Giáng Tam Thế, Tây Phương Đại Uy Đức, Nam Phương Quân Gia Lợi, Bắc Phương Kim Cương Dạ Xoa. Tòa miếu đường như ta thấy hiện nay được xây dựng lại vào năm 1604.

Ngũ đại đường – biểu tượng của vùng Matsushima

Matsushima còn nổi tiếng bởi ba cây cầu mang nhiều ý nghĩa. Se duyên là cây cầu nhỏ nối từ bờ với Ngũ Đại đường, cầu Gặp gỡ nối với đảo Fukurashima và cầu Ly biệt nối với đảo Oshima.

Cầu Gặp gỡ

Cầu Se duyên

Cũng không thể không nói đến các lễ hội ở Matsushima. Trước tiên phải kể đến Hội thắp đèn được tổ chức ở chùa Zuigan vào đêm 6 – 8 tháng 8. Con đường từ cổng chùa vào đến điện chính được thắp sáng lung linh bởi các ngọn nến.

Sau đó là Lễ hội sò được tổ chức vào ngày cuối tuần đầu tiên của tháng 2. Tại lễ hội này, những người tham gia có thể ăn thỏa thích các loại lẩu sò, súp sò, rồi sò nướng…

Lễ hội bắn pháo hoathả đèn lồng được tổ chức vào ngày 15 tháng 8. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của vùng, đã được kế thừa trên bảy trăm năm nay. Cùng với khoảng 8.000 phát pháo hoa được bắn lên trời thì ở trên mặt vịnh cũng có vô số đèn lồng được thả xuống, tất cả tạo nên một khung cảnh rất hoành tráng.

Sau khi đã ngắm cảnh xong, khi đi về, du khách không quên mua một món quà lưu niệm của vùng Matsushima. Đó là những con quay hoặc những đồ chơi tinh xảo bằng gỗ, sơn đủ màu sặc sỡ được làm bởi những thợ thủ công rất khéo tay.

Quà lưu niệm Matsushima được chế tác bởi những người thợ thủ công khéo tay

Tuy Nhật Bản là một quốc gia phát triển, nhưng người dân vùng Đông Bắc Nhật Bản luôn chọn nguồn hải sản phong phú của Thái Bình Dương để làm kế mưu sinh. Họ sống nhờ vào đánh bắt cá, nuôi hàu.

Hải Đăng (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *