Borneo là môi trường sống tự nhiên của loài đười ươi. Trên thế giới hiện có khoảng 20.000 con đười ươi. Và khi nhắc đến đất nước Malaysia, người ta thường nghĩ đến loài động vật đáng yêu này.

Borneo là môi trường sống tự nhiên của loài đười ươi

Môi trường sống trong rừng của những con đười ươi đang bị thu hẹp dần do quá trình phát triển của con người. Trên khắp thế giới, loài động vật này đã được liệt kê vào danh sách những loài bị đe doạ tuyệt chủng. Vào năm 1963, chính quyền Malaysia không cho phép con người bắt giữ đười ươi như một loài động vật thuần chủng.

Tôn giáo ở Malyasia rất đa dạng. Khoảng 35 % dân số Malaysia theo đạo Hồi. Nhiều cư dân Malaysia gốc Hoa vẫn duy trì đạo Phật, ngoài ra còn có nhiều người theo đạo Hinđu và Thiên chúa.

Malaysia có 4800 km bờ biển tuyệt đẹp. Nhiệt độ không khí trung bình ở đây vào khoảng 24 độ C, mang đến cho khách sự hài lòng và dễ chịu.

Malaysia có 4800km bờ biển tuyệt đẹp

Tháp đôi Petronas cao 452m là hình ảnh biểu trưng của thành phố Kuala Lumpua. Hàng ngày, có rất đông người đến đây để mua sắm vì Malaysia được miễn thuế. Cuộc sống hiện đại của thành phố luôn thể hiện không khí năng động. Malaysia được xếp loại là một trong những nền kinh tế nhiều triển vọng và mạnh mẽ nhất ở vùng đông nam Á. Những toà nhà cao tầng vươn thẳng lên bầu trời và tỉ lệ xuất khẩu ngày càng tăng lên.

Tháp đôi Petronas là niềm tự hào của thành phố Kuala Lumpua

Nhảy xuống từ tầng 71 của toà tháp đôi không phải là 1 môn thể thao an toàn. Nhưng với những người thích mạo hiểm thì đây là những giây phút hào hứng nhất trong cuộc đời của họ. Nhân dịp lễ kỷ niệm độc lập quốc gia Malaysia, người ta đã tổ chức cuộc thi nhảy từ bệ phóng trên tháp đôi mang tầm cỡ quốc tế. Trên khắp thế giới có rất nhiều người yêu thích môn thể thao này.

Nhảy xuống từ tầng 71 của tòa tháp đôi là môn thể thao mạo hiểm

Kuala Lumpua là một trung tâm kinh tế – văn hóa. Ngoài những quá trình hiện đại hoá kỹ thuật cao, Kuala Lumpua vẫn duy trì những truyền thống lâu đời.

Thủ đô Kuala Lumpua

Malaysia vẫn theo chế độ quân chủ lập hiến và cung điện của nhà vua vẫn là nơi gây sự chú ý đối với những ai muốn tìm hiểu về cuộc sống vương giả. Phần lớn cư dân nơi đây theo đạo Hồi và mọi người đều được tự do tôn giáo.

Ở Malaysia có 125 nơi tắm biển và nơi đẹp nhất nằm ở vùng bờ biển phía Đông của đảo Borneo. Những dòng nước trong xanh, ấm áp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loài động thực vật biển. Có hơn 3000 loài động vật đang sống ở vùng biển này. Trong số đó có 7 loài cá mập khác nhau.

Bờ biển phía Đông của Borneo

Tộc người Iban sống bên bờ sông rộng lớn ở Sarawak thuộc miền Tây của đảo Borneo. Dọc đường đi bạn sẽ được nhìn ngắm cảnh quan của những làng mạc người Iban trong khu rừng nhiệt đới.

Mỗi chiếc đầu người săn được là niềm tự hào của chủ sở hữu

Trong quá khứ, những cư dân Iban gây khiếp sợ cho mọi người với những câu chuyện săn đầu người. Mỗi chiếc đầu săn được là niềm tự hào của người chủ sở hữu và đó cũng là niềm tin tín ngưỡng của họ. Ngày nay, Iban là những cư dân rất thân thiện. Hiện các cư dân nơi đây không còn phải vất vả chèo thuyền nữa. Từ 15 năm trước, họ đã biết sử dụng thuyền có động cơ để đi lại.

Trang phục nữ truyền thống của người Iban

Tộc người Iban có truyền thống xăm những hình ảnh nơi họ đã đến lên cơ thể để ghi nhớ về những nơi khác nhau, từ đó, giới thiệu với mọi người về những nơi đã đến.

Ngày nay, Iban là những người dân rất thân thiện

Trong tộc người Iban, đàn ông và phụ nữ đều bình đẳng. Cả 2 giới đều phải làm việc 7 ngày trong tuần, không có ngày nghỉ. Và phụ nữ là người có quyền ưu tiên. Thịt được xem như một món ăn sang trọng, vì thế, mỗi tuần, họ chỉ được ăn thịt một lần.

Người Iban có tục xăm những hình ảnh đáng ghi nhớ lên cơ thể mình

Cacao, tiêu mang lại nguồn thu nhập quan trọng nhất cho người dân nơi đây. Malaysia là một trong những nhà sản xuất tiêu lớn nhất thế giới. Khoảng 90 % lượng tiêu của quốc gia này được trồng ở Sarawak. Tiêu của Malaysia luôn đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Những vũ điệu của người Iban luôn gây được sự chú ý đối với mọi người

Du lịch cũng là một nguồn thu nhập quan trọng của người dân địa phương. Những vũ điệu, màn trình diễn, ngành nghề thủ công mỹ nghệ luôn gây sự chú ý của du khách và mang đến cho cư dân địa phương nhiều nguồn lợi.

Thanh Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *